Nghị sĩ Luis Parra được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela

Nghị sĩ Luis Parra được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela

VOV.VN - Ông Luis Parra nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền tại Venezuela.

Ngày 5/1, Quốc hội Venezuela đã bầu nghị sĩ thuộc đảng Công lý Trước tiên (PJ) Luis Parra làm Chủ tịch, thay cho ông Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời hồi đầu năm ngoái.

nghi si luis parra duoc bau lam chu tich quoc hoi venezuela hinh 1
Ông Luis Parra được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Ông Luis Parra nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, trong khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và những người ủng hộ đã phản đối lựa chọn này, đồng thời cáo buộc đây là một cuộc “đảo chính nghị viện”. Ông Juan Guaido đã không có mặt tại phiên bỏ phiếu, trong khi một số nghị sĩ đối lập bị lực lượng an ninh ngăn chặn không cho vào trụ sở cơ quan lập pháp.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng hoan nghênh việc Quốc hội nước này đã bầu ra lãnh đạo mới. Trong khi, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido cáo buộc, cuộc bỏ phiếu diễn ra bất chấp việc số lượng nghị sĩ không đủ theo luật định và đây là một cuộc đảo chính do các nghị sĩ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất và một bộ phận phe đối lập thực hiện nhằm loại những người đấu tranh vì tương lai của đất nước Venezuela. Phe đối lập cứng rắn do ông Juan Guaido đứng đầu tuyên bố không công nhận ban lãnh đạo Quốc hội mới vừa được bầu ra.

Cuối tháng 9/2019, sau khi Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro ký thỏa thuận với nhóm các đảng đối lập về việc thiết lập bàn đối thoại vì hòa bình, 55 nghị sĩ thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất đã tham gia trở lại các hoạt động của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. nhằm thúc đẩy đối thoại, tham gia vào các cuộc thảo luận sau 3 năm kể từ khi cơ quan lập pháp này bị Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố vô hiệu hóa. Tuy nhiên, một số đảng đối lập có tiếng nói mạnh nhất, trong đó có đảng Ý chí Nhân dân của ông Juan Guaido được Mỹ và nhiều nước khác hậu thuẫn, không tham gia tiến trình đối thoại này./.

Theo Reuters, TTX

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close