Nghị sĩ Mỹ đưa ra dự luật ngăn ông Trump đánh phủ đầu Triều Tiên

Nghị sĩ Mỹ đưa ra dự luật ngăn ông Trump đánh phủ đầu Triều Tiên

VOV.VN - Dự luật ngăn Tổng thống đánh phủ đầu Triều Tiên do nghị sĩ đảng Dân chủ John Conyers ở Hạ viện và nghị sĩ Ed Markey ở Thượng viện đưa ra.

Ngày 26/10, các nhà lập pháp ở Washington đã giới thiệu một dự luật để hạn chế khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tiến hành tấn công phủ đầu Triều Tiên mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

nghi si my dua ra du luat ngan ong trump danh phu dau trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Time.

Dự luật có tên "Không tiến hành một cuộc tấn công vi Hiến chống Triều Tiên" sẽ hạn chế nguồn tài chính cung cấp cho Bộ Quốc phòng, nhằm ngăn cản người đứng đầu Nhà Trắng phát động một cuộc chiến đơn phương, không có sự cho phép trước của Quốc hội.

Dự luật này do nghị sĩ đảng Dân chủ John Conyers ở Hạ viện và nghị sĩ Ed Markey ở Thượng viện đưa ra.

“Là một cựu chiến binh từng tham gia cuộc Chiến tranh Triều Tiên, tôi cảm thấy hổ thẹn khi Tổng tư lệnh của chúng tôi đang có những động thái liều lĩnh khiến các binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc và các đồng minh trong khu vực của chúng tôi gặp nguy hiểm”, ông Conyers nói.

Nghị sĩ Conyers giải thích: “Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn thúc đẩy dự luật này, để đảm bảo rằng Chính quyền hiện tại hiểu là Hiến pháp Mỹ không cho phép các cuộc tấn công quân sự mà không có sự chấp thuận của Quốc hội”.

Trong khi đó, nghị sĩ Ed Markey nhấn mạnh: “Chúng ta phải đảm bảo rằng ông ấy [Donald Trump - ND] không thể bắt đầu một cuộc chiến tranh hoặc khởi động tấn công hạt nhân phủ đầu mà không được sự cho phép rõ ràng của Quốc hội. Đã đến lúc cơ quan lập pháp phải hành động và khẳng định lại vai trò của Hiến pháp”.

Những người ủng hộ dự luật cho biết, dự luật này có thể không được thông qua nhưng việc giới thiệu nó giúp thu hút sự chú ý về thẩm quyền không giới hạn của Tổng thống Mỹ trong việc ra lệnh dùng vũ khí hạt nhân.

Dự luật nói trên là dự luật thứ hai được đưa ra nhằm ngăn cản người đứng đầu Nhà Trắng khởi động một cuộc chiến đơn phương. Hồi đầu năm, một dự luật tương tự đã được đưa ra nhằm ngăn Tổng thống Mỹ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào một nước khác khi Quốc hội Mỹ chưa tuyên bố chiến tranh.

Việc Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm vũ khí thời gian qua, kèm theo đó là chuỗi khẩu chiến qua lại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đẩy căng thẳng Mỹ- Triều lên cao.

Hồi tháng 9, khi phát biểu trước các nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Donald Trump đưa ra lời cảnh báo rằng Mỹ có thể phải hủy diệt Triều Tiên nếu chính quyền của ông Kim Jong-un tiếp tục đe dọa các nước láng giềng bằng vũ khí hạt nhân.

Đáp lại tuyên bố của ông Trump, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong sau đó có tuyên bố cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên “đã lên tới đỉnh điểm và chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào”./.

Theo NK News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close