Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật ngăn Tổng thống rút Mỹ khỏi NATO

VOV.VN - Lo ngại về khả năng Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi NATO, các thượng nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ đã đề xuất dự luật mới.

Một nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ ngày 26/7 đã đề xuất dự luật ngăn Tổng thống tự ra quyết định đưa Mỹ rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà không có sự đồng thuận của Thượng viện.

nghi sy my de xuat du luat ngan tong thong rut my khoi nato hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự một hội nghị của NATO. Ảnh: Reuters.

Các thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Tim Kaine, Jack Reed cùng các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa John McCain và Cory Gardner đã công bố dự luật “hợp thức hóa sự phản đối của Thượng viện trước khả năng Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi NATO”. Dự luật cũng trao cho cơ quan cố vấn pháp lý Thượng viện quyền được kiện chính phủ nếu chính phủ thực hiện mọi nỗ lực rút Mỹ khỏi NATO mà không có sự đồng ý của Thượng viện.

Ông McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ cho biết:  “Việc Tổng thống Trump đối xử không tốt với các đồng minh thân cận của Mỹ đã làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của Mỹ đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương và các giá trị quốc phòng. Trong tương lai, Thượng viện phải luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ vai trò của Hiến pháp. Dự luật nêu trên sẽ đảm bảo rằng không một Tổng thống nào có thể đưa Mỹ ra khỏi NATO nếu không có sự tham vấn và đồng ý của Thượng viện, thể theo hiến pháp”.

Lo ngại về khả năng Tổng thống  Donald Trump rút Mỹ khỏi NATO gia tăng đáng kể sau những tuyên bố của ông đưa ra hồi đầu tháng này, trong đó bày tỏ sự hoài nghi về cam kết của Mỹ đối với Điều khoản số 5 của Hiệp ước NATO. Điều khoản này quy định nếu một quốc gia thành viên của NATO bị tấn công đồng nghĩa với cả NATO bị tấn công và trong trường hợp đó các nước thành viên phải có nhiệm vụ hỗ trợ đồng minh./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Suzuki Jimny chốt giá bán từ 483 triệu đồng
VOV.VN - Mẫu SUV đang gây sốt toàn cầu của Suzuki chốt giá giá bán chính thức với hai phiên bản và có giá khởi điểm từ 21.000 USD (khoảng 483 triệu đồng).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x