Ngoại giao ẩm thực gắn kết hai miền Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại giao ẩm thực cũng đang là yếu tố giúp gắn kết hơn người dân hai miền Triều Tiên.

Hàn Quốc cho biết nước này gửi 200 tấn quýt bằng đường không tới Triều Tiên chiều 12/11, đáp lễ Triều Tiên đã gửi tặng một lượng lớn nấm thông hồi tháng 9 vừa qua. Bên cạnh các cuộc đàm phán căng thẳng về vấn đề phi quân sự khu vực biên giới, thúc đẩy kí kết chấm dứt chiến tranh Triều Tiên… ngoại giao ẩm thực cũng đang là yếu tố giúp gắn kết hơn người dân hai miền Triều Tiên.

ngoai giao am thuc gan ket hai mien trieu tien hinh 1
200 tấn quýt đóng trong 20.000 thùng chuyển tới Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Hình ảnh món kim chi của Triều Tiên ra mắt tại lễ hội ẩm thực lớn tại Hàn Quốc đầu tháng này là một trong những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ liên Triều đang được cải thiện.Từ khi xác định kim chi là một điểm nhấn trong quảng bá tinh hoa ẩm thực thì Hàn Quốc cũng gắn điều đó với sự hòa hợp của hai miền Triều Tiên. Hơn 100 loại kim chi từ Hàn Quốc đã được trưng bày tại sự kiện từ thiện ba ngày ở thủ đô Seoul ( từ 1-4/11) vừa qua, nhưng điểm nổi bật đó là món ăn kim chi với cách chế biến khác đến từ Triều Tiên, nhận được sự yêu thích đặc biệt của người dân Hàn Quốc.

Sự ra mắt của món ăn từ Triều Tiên, được 95% người dân hai miền sử dụng hàng ngày, trong sự kiện là một phần rất quan trọng trong nỗ lực hòa giải gần đây giữa hai miền Triều Tiên. Nhiều người dân Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tiếp tục có các sự kiện giao lưu trao đổi văn hóa để gắn kết người dân hai miền Triều Tiên.

“Chúng tôi mong muốn lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận lớn để chúng tôi có thể tiếp tục thực hiện các trao đổi thể thao, văn hóa. Và chúng tôi cũng hi vọng, nếu các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc được dỡ bỏ, chúng tôi có thể trao đổi kinh tế. Những điều này có thể tạo nền tảng cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, một người dân Hàn Quốc cho biết.

Trong các cuộc gặp thượng đỉnh gần đây, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng thường xuyên nhắc đến ý nghĩa quan trọng của ẩm thực. Khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm lịch sử đến Hàn Quốc vào tháng 4 vừa qua, ông đã nói đùa rằng sẽ mang đến Hội nghị một món quà là món mì lạnh của Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

ngoai giao am thuc gan ket hai mien trieu tien hinh 2
Nấm thông quý Triều Tiên tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap News

Sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên cũng đã gửi tặng Hàn Quốc 2 tấn nấm thông như một cử chỉ thiện chí. Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các máy bay quân sự đã chuyên chở một số quýt tới Bình Nhưỡng 2 lần trong ngày hôm nay và ngày mai. Là những món quà đơn giản nhưng việc đáp lễ lẫn nhau thể hiện mong muốn của hai nước muốn thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định: “Mong muốn hòa bình luôn trong trái tim của người dân hai miền cũng như người dân thế giới yêu chuộng hòa bình. Chúng tôi mong ước lời cầu nguyện của hòa bình sẽ biến thành sự thật và chắc chắn chúng tôi sẽ đạt được hòa bình, vượt qua chia rẽ”.

Từ đầu năm tới nay, Bán đảo Triều Tiên ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quan hệ liên Triều và hồ sơ hạt nhân. Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc gặp thượng đỉnh với những kết quả tích cực. Hàng loạt các cuộc  đàm phán từ chuyên viên đến cấp cao đang được tiến hành để hiện thực hóa thỏa thuận đạt được giữa hai bên.

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai bên cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nhân dân, thể thao giúp gắn kết hai miền. Những điều này được kỳ vọng tạo nền tảng thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng là nhân tố thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên qua đó cải thiện quan hệ Mỹ-Triều./.

Phạm Hà/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds