Ngoại trưởng Anh: “Vẫn còn cơ hội cứu thoả thuận hạt nhân Iran”

VOV.VN - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt  cho rằng, các bên liên quan vẫn còn cơ hội để cứu vãn thoả thuận hạt nhân Iran 2015.

Các Ngoại trưởng châu Âu nhóm họp tại Brussels ngày 15/7 nhằm bàn về một loạt các chủ đề quốc tế quan trọng, trong đó, đặc biệt được chú ý là các diễn biến căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran.

Phát biểu với báo giới sau các phiên họp, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết, dù tình hình đang diễn biến phức tạp nhưng các bên liên quan vẫn còn cơ hội để cứu vãn thoả thuận hạt nhân Iran.

“Iran vẫn cần một vài năm nữa để phát triển thành công vũ khí hạt nhân, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng vẫn còn một cơ hội, dù nhỏ, để giữ cho thoả thuận hạt nhân được tiếp tục thực hiện”, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt  

Trước khi lên đường đến Brussels, ông Hunt cũng đã bày tỏ lo ngại của mình trên truyền thông Anh rằng, cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran có thể đặt ra các thách thức sống còn đối với nhân loại bởi khu vực Trung Đông vốn đã rất bất ổn nên nếu các nước trong khu vực quyết tâm sở hữu vũ khí hạt nhân thì đó sẽ là sự đe doạ cho toàn thể thế giới.

Trong số các nước châu Âu tham gia ký kết thoả thuận hạt nhân Iran 2015, Anh đang có mối quan hệ căng thẳng nhất với Iran. Hai bên liên tiếp có các va chạm trên biển khi hải quân Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran còn Iran cố gắng ngăn chặn tàu hàng của Anh tại eo biển Hormuz.

 Cuối tuần qua, ông Hunt đã chủ động trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Iran, Javad Zarif và đưa ra đề xuất trả lại tàu hàng cho Iran với điều kiện Iran cam kết không chuyển dầu đến Syria. Tuy nhiên, phía Iran đã bác bỏ đề xuất này và tiếp tục coi hành động của phía Anh là “ăn cướp”.

 Trong cuộc họp các Ngoại trưởng EU tại Brussels ngày 15/7, các quan chức ngoại giao châu Âu tiếp tục tuyên bố họ sẽ nỗ lực đưa Iran trở lại với thoả thuận hạt nhân, đồng thời chỉ trích chính sách cực đoan từ phía Mỹ.

 Ngoại trưởng Pháp, Jean Yves Le Drian cho rằng, phản ứng từ Iran là tiêu cực, nhưng xuất phát từ một quyết định sai lầm của Mỹ là xoá bỏ thoả thuận hạt nhân Iran 2015./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao Triều Tiên không mạo hiểm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ?

VOV.VN - Triều Tiên không dễ dàng đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận chấm dứt hoàn toàn hoặc thậm chí giới hạn chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Pháp chỉ trích cả Mỹ và Iran vì thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN -Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định, việc Iran làm giàu urani vượt giới hạn cho phép sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là "tồi".

Châu Âu ra sức thuyết phục Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - EU hối thúc Iran đảo ngược các hoạt động làm giàu uranium hiện nay và quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Iran hoan nghênh nỗ lực của Pháp cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Iran cho rằng, Pháp có vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng cũng như giúp hiện thực hóa các thỏa thuận hạt nhân.

Iran đe dọa trở lại giai đoạn trước khi ký kết thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Một quan chức Iran đe dọa rằng đất nước của ông sẽ trở lại giai đoạn trước khi ký kết thỏa thuận hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục