Ngoại trưởng Canada Việt Nam là ưu tiên trong các mối quan hệ châu Á

Ngoại trưởng Canada: Việt Nam là ưu tiên trong các mối quan hệ châu Á

VOV.VN - Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion cho biết, chìa khóa cho sự phát triển của Canada và Việt Nam là con đường hợp tác cùng hướng tới tương lai.

Sáng 5/9, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện với 250 bạn sinh viên, giảng viên của các trường Đại học ở Hà Nội như Học viện Ngoại giao, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Hà Nội.

Trong một tiếng đồng hồ, buổi nói chuyện với chủ đề "Vai trò của chủ nghĩa đa phương trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và an ninh" giữa Ngoại trưởng Canada với các sinh viên Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. 

ngoai truong canada viet nam la uu tien trong cac moi quan he chau a hinh 1
Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên Việt Nam ở Học viện Ngoại giao. 

Ngoại trưởng Stéphane Dion cho biết, Việt Nam cũng như Canada hiện đang đối mặt với rất nhiều vấn đề như hạn hán, biến đổi khí hậu, nước biển dâng…. Những vấn đề về môi trường đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của con người.

Bởi thế, ông Stéphane Dion nhấn mạnh: “Chúng ta cần làm hết sức để tôn trọng những cam kết của chúng ta đối với việc bảo vệ môi trường”.

Ngoại trưởng Stéphane bày tỏ sự tin tưởng, Việt Nam sẽ là đất nước có nhiều đóng góp cho vấn đề môi trường trên toàn thế giới. Chìa khóa cho sự phát triển của Canada và Việt Nam là con đường hợp tác cùng hướng tới tương lai.

Sẽ chuyển vấn đề xâm ngập mặn ở Việt Nam đến các chuyên gia

Sau khi ông Stéphane trình bày bài phát biểu của mình, nhiều bạn sinh viên đã đặt câu hỏi với Ngoại trưởng Canada. Bạn Vũ Hồng Hạnh, đến từ Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thắc mắc: “Việt Nam là một đất nước thiên về nông nghiệp nhưng tình hình xâm ngập mặn đã ảnh hưởng nhiều đến việc canh tác của người dân. Liệu Canada có giải pháp gì cho người dân Việt Nam?”. 

Ngoại trưởng Stéphane cho biết, tình hình xâm ngập mặn là một trong những vấn đề mà chính phủ Việt Nam phải đối mặt hiện nay. Ông  cho rằng việc quản lý nguồn nước là việc  cực kỳ quan trọng để tránh được vấn đề này. 

ngoai truong canada viet nam la uu tien trong cac moi quan he chau a hinh 2
Ngoại trưởng Canada Stéphane nhắn nhủ lớp trẻ cần tập trung hướng tới sự phát triển bền vững. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Canada nhấn mạnh thêm, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề khác về môi trường như khí thải nhà kính. Bởi thế, các giải pháp về môi trường cần toàn diện.

“Chúng tôi có một vài kinh nghiệm có thể hỗ trợ cho các bạn. Chúng tôi cũng có thể chuyển tải vấn đề này cho các chuyên gia Canada. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn học hỏi kinh nghiệm từ các bạn nữa. Việt Nam và Canada có thể dựa trên sự hợp tác, nỗ lực chung để chống biển đổi khí hậu”, ông Stéphane nói.

Chúng ta cũng nên tập trung vào sự phát triển bền vững, không nên phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu hóa thạch như dầu, than… để chúng ta có thể giảm bớt lượng khí thải nhà kính, Ngoại trưởng Canada cho biết.

Việt Nam luôn là ưu tiên trong các mối quan hệ ở châu Á

Trong buổi trao đổi với sinh viên và các giảng viên đến từ các trường Đại học ở thành phố Hà Nội, Ngoại trưởng Canada thông tin hiện nay có khoảng 250.000 công dân Canada là người gốc Việt.

Ông Stéphane nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn mong mỏi có mối quan hệ thận thiện với Việt Nam. Việt Nam hiện là ưu tiên trong các những mối quan hệ của Canada với các nước châu Á”.

Ngoại trưởng Stéphane cũng bày tỏ mong muốn có thể thúc đẩy hợp tác lâu dài với Việt Nam. Ông nói: “Chủ nghĩa đa phương là cách tiếp cận đúng đắn hiện nay. Một mặt chúng ta bảo vệ lợi ích quốc gia của mình nhưng chúng ta cũng không thể tự cô lập mình”.

Thế giới đang thay đổi hàng ngày, mỗi nước trên thế giới hiện nay cần phải có quan hệ với các nước khác và giữ mối quan hệ hữu hảo cùng nhau, Ngoại trưởng Canada nói./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close