Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông không phải “đế chế hàng hải” của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông không phải “đế chế hàng hải” của Trung Quốc

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, những tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế.

Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định: “Chính sách của Mỹ là rất rõ ràng: Biển Đông không phải là đế chế hàng hải của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh vi phạm luật quốc tế và các quốc gia tự do không làm gì, lịch sử cho thấy, Trung Quốc đơn giản sẽ chiếm thêm lãnh thổ. Những tranh chấp Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế”.

ngoai truong my: bien dong khong phai "de che hang hai" cua trung quoc hinh 1
Dòng trạng thái trên tài khoản Twitter của Ngoại trưởng Mỹ, ảnh chụp màn hình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 đã ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Mỹ đấu tranh vì một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở và hiện đang tăng cường chính sách của mình đối với một phần quan trọng và gây tranh cãi trong khu vực này, đó là Biển Đông.

Mỹ muốn làm rõ một điều rằng, các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật cũng như các hoạt động bắt nạt của nước này nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên đó.

ngoai truong my: bien dong khong phai "de che hang hai" cua trung quoc hinh 2
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Press TV

Mới đây nhất, ngày 24/7, Australia cũng gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, trong đó tuyên bố yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là không có căn cứ pháp luật.

Công hàm mà Australia gửi Liên Hợp Quốc khẳng định, “chính phủ Australia phản đối bất kỳ yêu sách nào của Trung Quốc không phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đặc biệt là các yêu sách hàng hải không tuân thủ các quy tắc về đường cơ sở, vùng biển và phân loại các thực thể”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close