Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị thăm Triều Tiên để bàn về phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đi thăm Triều Tiên để đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đi thăm Triều Tiên vào ngày 5/7 để đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Mike Pompeo tới Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 12/6 với kết quả là Triều Tiên nhất trí làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

ngoai truong my chuan bi tham trieu tien de ban ve phi hat nhan hoa hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tuy nhiên, Tuyên bố chung đã không nêu chi tiết về cách thức cũng như thời gian Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa, gây lo ngại cho Mỹ. Giới chức Mỹ hiện đang cố gắng vạch ra chi tiết.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, Mỹ đang cố gắng đạt tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, một phái đoàn Mỹ do đại sứ Mỹ tại Philippin Sung Kim dẫn dầu đã có cuộc gặp với các đối tác Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm vào ngày 1/7 để thảo luận “các bước đi tiếp theo về hiện thực hóa Tuyên bố chung”.

Người phát ngôn Nhà Trắng không xác nhận mà cũng không bác bỏ các tin tức báo chí gần đây dẫn đánh giá của các cơ quan tình báo nghi ngờ Triều Tiên chưa sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, bà Sarah Sanders đồng ý với bình luận của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton với niềm tin rằng, phần lớn chương trình vũ khí của Triều Tiên sẽ có thể được phá hủy trong vòng 1 năm nếu Triều Tiên có “quyết định chiến lược thực hiện điều này”./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Danh tính kẻ ném vỡ kính ô tô cao tốc Hà Nôi - Hải Phòng
VOV.VN -Công an huyện Kiến Thụy, Hải Phòng vừa triệu tập Lã Đắc Hùng để làm rõ hành vi ném chai nước làm vỡ cửa kính ô tô trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds