Ngoại trưởng Mỹ coi vụ tấn công cơ sở dầu khí Saudi là “chiến tranh”

Ngoại trưởng Mỹ coi vụ tấn công cơ sở dầu khí Saudi là “chiến tranh”

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18/9 tuyên bố vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu khí của Saudi Arabia là một hành vi chiến tranh.

Ông Pompeo đồng thời một lần nữa chỉ đích danh Iran phải chịu trách nhiệm.

ngoai truong my coi vu tan cong co so dau khi saudi la "chien tranh" hinh 1
Ông Pompeo. Ảnh; Getty.

Phát biểu đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Quốc phòng Saudi Arabia công bố những bằng chứng  mà nước này cho là “không thể chối cãi” chứng minh Iran đứng đằng sau vụ việc. Dù không trực tiếp cáo buộc Iran tiến hành vụ tấn công từ trên lãnh thổ của mình, song cuộc điều của Saudi Arabia xác định nguồn gốc chính xác các vụ phóng.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đang có chuyến thăm Saudi Arabia nhằm “phối hợp các nỗ lực nhằm chống lại sự tấn công của Iran tại khu vực”. Theo ông Mike Pompeo, đây là một vụ tấn công do Iran tiến hành, chứ không phải là nhóm nổi dậy người Huthi tại Yemen. Bởi những thiết bị dược sử dụng không nằm trong kho vũ khí của lực lượng Houthi.

Cùng ngày, phát biểu từ Los Angeles, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chính quyền Mỹ có sẵn rất nhiều lựa chọn nhằm chống lại Iran: “Chúng ta có sẵn rất nhiều lựa chọn chống lại Iran. Và có lựa chọn cuối cùng và có những lựa chọn ít nghiêm trọng hơn. Chúng ta sẽ thấy điều già xảy ra. Nước Mỹ đang ở một vị thế rất mạnh mẽ.”

Tuy nhiên, nhóm nổi dậy tại Yemen hôm 18/9 một lần nữa thừa nhận thực hiện các vụ tấn công, đồng thời đe dọa tấn công hàng chục mục tiêu tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, một trong những trụ cột của liên quân Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp tại Yemen.

Đây không phải là lần đầu tiên các cơ sở hạ tầng năng lượng của Saudi Arabia bị tấn công. Mới đây nhất hồi tháng 8 vừa qua, Houthi cũng thừa nhận thực hiện một vụ tấn công nhằm vào cơ sở hóa dầu gần biên giới với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, những không gây thương vong. Nhóm này cũng đã tấn công 2 trạm bơm dầu của đường ống dẫn dầu quan trọng tại Saudi Arabia khiến 2 trạm này phải dừng hoạt động trong nhiều ngày./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close