Ngoại trưởng Mỹ hy vọng Trung Quốc cân nhắc lại việc ngừng cấp phép cho báo chí

VOV.VN -Việc Trung Quốc ngừng cấp phép hoạt động mới cho phóng viên một số tờ báo của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới việc thông tin về tình hình Covid-19.

Phát biểu với báo giới ngày 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông lấy làm tiếc về quyết định của Trung Quốc ngừng cấp phép hoạt động mới cho phóng viên một số tờ báo của Mỹ. Ông Pompeo hy vọng Trung Quốc sẽ cân nhắc lại quyết định này.

Theo ông, quyết định này sẽ ảnh hưởng tới việc thông tin về tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Washington Post

Trước đó, Trung Quốc cùng ngày đã thông báo ngừng gia hạn cho phóng viên của tờ Thời báo New York, Nhật báo Phố Wall và tờ Bưu điện Washington của Mỹ.

Trung Quốc yêu cầu phóng viên của các tờ báo này phải nộp lại thẻ báo chí trong vòng 10 ngày và sẽ không được phép hoạt động ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, hoặc Ma Cao. Hiện chưa rõ có bao nhiêu phóng viên của Mỹ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng yêu cầu các tờ báo này cùng Đài phát thanh Hoa Kỳ và tạp chí Time phải khai rõ bằng văn bản thông tin về nhân sự, tài chính, hoạt động và tài sản ở Trung Quốc.   

Quyết định này của Trung Quốc nhằm đáp trả việc Mỹ giảm số lượng phóng viên thuộc 4 cơ quan báo chí của nước này ở Mỹ từ 160 xuống còn 100 hồi đầu tháng.

Việc Trung Quốc trả đũa Mỹ diễn ra trong bối cảnh một cuộc chiến ngôn từ giữa hai nước liên quan tới đại dịch Covid-19./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Đức chỉ trích Nga, Mỹ,Trung Quốc làm thế giới nguy hiểm hơn

VOV.VN -Đối với Trung Quốc, Tổng thống Đức cho rằng Trung Quốc chỉ chấp nhận luật quốc tế một cách có lựa chọn, khi nó không đi ngược lại lợi ích của họ.

Kinh tế khu vực Đông Âu chịu ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung

VOV.VN - Các nền kinh tế Đông Âu đang có dấu hiệu chững lại sau những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và Brexit đến khu vực EU.

Dịch viêm phổi cấp bùng phát đặt Mỹ-Trung trên cùng 1 con thuyền

VOV.VN - Khi phải đối phó với dịch viêm phổi do virus corona, lợi ích an ninh quốc gia của cả Mỹ và Trung Quốc trở nên tương đồng với nhau.

Tin cùng chuyên mục