Ngoại trưởng Mỹ muốn thăm Tehran, Iran từ chối

Ngoại trưởng Mỹ muốn thăm Tehran, Iran từ chối

VOV.VN - Ngày 29/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Iran không chấp nhận đề nghị của ông đến thăm Tehrsan và nói chuyện trực tiếp với người Iran.

Ông chia sẻ trên trang twitter của mình: “Gần đây tôi đã đề nghị tới thăm Tehran để có cơ hội nói chuyện trực tiếp người dân Iran. Chính quyền Iran đã từ chối lời đề nghị của tôi.”

ngoai truong my muon tham tehran, iran tu choi hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNN.

Ông cho biết thêm rằng Washington sẵn sàng tiếp đón các quan chức Iran nếu họ đến thăm nước Mỹ. Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif nếu ông đến thăm nước Mỹ, nơi ông có thể tự do bày tỏ ý kiến của mình. Có phải chế độ của ông Ali Khamenei (Lãnh tụ tối cao của Iran) tệ đến mức ông không cho phép tôi làm điều tương tự ở Tehran? Điều gì sẽ xảy ra nếu người dân Iran được nghe sự thật, không che đậy, không cắt ngắn?”

Quan hệ Mỹ - Iran đi xuống kể từ khi chính quyền ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Sau quyết định của Mỹ, Iran tuyên bố sẽ vượt quá giới hạn làm giàu uranium quy định trong thỏa thuận.

Mỹ cũng buộc tội Iran đã tấn công tàu chở dầu của các quốc gia đồng minh với Mỹ hoạt động ngoài khơi Iran nhưng Iran bác bỏ cáo buộc này.

Sau đó, Iran đã rơi vào cuộc chiến tàu chở dầu “ăn miếng trả miếng” với Anh, một đồng minh trung thành của Mỹ khi bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu ở khu vực Gibraltar do vi phạm lệnh trừng phạt chở dầu tới Syria./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close