Ngoại trưởng Mỹ thăm Nga nỗ lực “ổn định mối quan hệ lạnh giá”

Ngoại trưởng Mỹ thăm Nga nỗ lực “ổn định mối quan hệ lạnh giá”

VOV.VN - Phía Nga bày tỏ hi vọng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ sẽ cho phép “ổn định đôi chút” các mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có cuộc gặp tại thành phố ven biển Sochi, nổi tiếng của Nga, trong nỗ lực “ổn định” các mối quan hệ giữa hai nước.

ngoai truong my tham nga no luc "on dinh moi quan he lanh gia" hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: PBS

Venezuela, Iran, Syria hay Ukraine chỉ là một số trong rất nhiều hồ sơ gây bất đồng giữa hai nước và trọng trách của người đứng đầu ngoại giao Mỹ đó là phải làm thế nào cân bằng được lập trường quyết liệt của Mỹ liên quan tới những vấn đề này và mong muốn xích lại gần hơn với Nga của Tổng thống Donald Trump.

Trong một thông cáo, Điện Kremlin cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ gặp Người đồng cấp Nga Serguei Lavrov trước khi hai nhà ngoại giao hàng đầu hội kiến Tổng thống Vladimir Putin. Ông Mike Pompeo cũng là quan chức cấp cao nhất của Mỹ gặp Tổng thống Putin kể từ sau Hội nghị thượng định với Tổng thống Donald Trump tại Helsinki (Phần Lan). Hai nhà lãnh đạo cũng có thể gặp lại nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vào cuối tháng 6 tới tại Nhật Bản.

Chính phủ Mỹ từ lâu hi vọng, việc khép lại cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ cho phép sang trang mối quan hệ giữa hai nước. Phát biểu trước thềm cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serguei Riabkov bày tỏ hi vọng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ sẽ cho phép “ổn định đôi chút” các mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, các cuộc thảo luận được dự báo là khó khăn, đặc biệt liên quan tới tình hình Venezuela./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close