Ngoại trưởng Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vụ nhà báo mất tích

Ngoại trưởng Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vụ nhà báo mất tích

VOV.VN - Vụ nhà báo mất tích gây căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ-Saudi Arabia, đồng thời kéo Mỹ vào cuộc khiến Tổng thống Trump phải cử Ngoại trưởng Pompeo đi giải quyết.

Ngày 17/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Ankara sau khi ông làm việc với Quốc vương và Thái tử Saudi Arabia về vụ mất tích bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi - người đã biến mất khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

ngoai truong my toi tho nhi ky giai quyet vu nha bao mat tich hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vụ nhà báo mất tích. Ảnh: Reuters

Theo thông tin mới nhất, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố các bằng chứng về việc nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul. Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ cũng đã “chỉ tay” về phía Saudi Arabia và cùng phương Tây gây sức ép buộc Riyadh đưa ra câu trả lời.

Sau khi rời khỏi Riyadh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Ankara để giải quyết vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi đã mất tích 2 tuần nay sau khi đến Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul để làm các thủ tục chuẩn bị tái hôn. Theo đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hy vọng người đồng cấp Mỹ sẽ mang theo thông tin từ phía Saudi Arabia về vụ việc này.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ nhà báo Jamal Khashoggi - người đã viết bài chỉ trích Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, đã bị sát hại và thi thể ông Khashoggi đã bị phi tang. Reutuers dẫn các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, nhà chức trách đã có trong tay đoạn ghi âm ám chỉ việc Khashoggi đã bị giết hại bên trong Lãnh sự quán.

Phía Saudi Arabia đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc này. Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đây khi báo chí Mỹ tiếp tục đưa tin Khashoggi thiệt mạng trong một vụ “thẩm vấn quá đà”. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố “những kẻ giết người” sẽ phải chịu trách nhiệm, song ông không đưa ra bằng chứng nào để củng cố khẳng định này.

Trước đó, sau khi gặp Quốc vương và Thái tử Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/10 đã thông báo với các phóng viên rằng, Riyadh cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc nhà báo Khashoggi mất tích.

Chính phủ Saudi Arabia ngày 14/10 đã đề xuất thành lập một nhóm làm việc chung với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm làm sáng tỏ vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi. Cảnh sát và các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã được vào điều tra bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul. Nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, một đội điều tra chung của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã tiến hành một cuộc tìm kiếm bên trong Lãnh sự quán.

Phía Mỹ cũng lên tiếng “sẵn sàng hỗ trợ” trong vụ việc Jamal Khashoggi. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã có thông báo yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch vụ việc này. Thông báo nêu rõ, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cần được hỗ trợ hoàn toàn và minh bạch từ chính phủ Saudi Arabia trong cuộc điều tra này./.

Nguồn Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close