Tàu khựa,bành trướng,giàn khoan,xâm lược,Trung Quốc,Hải Dương - 981,đâm chìm

Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc: Sẽ bàn về tranh chấp trên biển

VOV.VN - Ngoài ra, ông Kerry sẽ bàn bạc với đối tác Trung Quốc về vấn đề Ukraine, Afghanistan, Iran và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Yonhap đưa tin, ngày 7/7 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã rời căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington lên đường tới Trung Quốc để thảo luận về những vấn đề song phương cũng như chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

tau khua,banh truong,gian khoan,xam luoc,trung quoc,hai duong - 981,dam chim hinh 1 Ngoại trưởng Mỹ đã lên đường đến Trung Quốc hôm 7/7 (Ảnh: Reuters)

Dự kiến, Ngoại trưởng Kerry và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lews sẽ làm việc với Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương trong khuôn khổ Đối thoại Chiến lược và Kinh tế lần thứ sáu, một cuộc họp thường niên giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra trong hai ngày 9 - 10/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: “Quan chức hai nước sẽ trao đổi quan điểm về những thành tựu cũng như những thách thức trong quan hệ song phương cũng như mối quan tâm chung đến các vấn đề khác liên quan đến tình hình Ukraine, Afghanistan, chương trình hạt nhân của Iran cũng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và các tranh chấp trên biển”.

Theo AFP, trong bối cảnh các doanh nghiệp Mỹ tố cáo bị Trung Quốc tấn công mạng, Washington sẽ thúc đẩy việc tái lập một nhóm chuyên trách về an ninh mạng nhằm vạch ra các quy tắc về sử dụng và bảo vệ Internet.

Trước thềm chuyến thăm của ông Kerry, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nói: "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan trực tiếp của Chính phủ Trung Quốc trong việc vi phạm an ninh mạng. Điều đó có nghĩa là Chính phủ Trung Quốc có khả năng ngăn chặn vấn đề này".

Mỹ trước đó cũng bày tỏ sự lo ngại trước những hành động ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông. Nhiều nước có tranh chấp với Trung Quốc là những đồng minh thân cận của Mỹ.

Trong khi Mỹ tuyên bố không đứng về bên nào trong các tranh chấp, nhưng Washington vẫn cáo buộc Trung Quốc gây bất ổn và kêu gọi Bắc Kinh duy trì tự do hàng hải tại những tuyến đường biển quan trọng. Đáp lại, Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Mỹ không can thiệp vào các cuộc tranh chấp và gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Ngoài các vấn đề trên, quan chức hai nước cũng sẽ tiếp tục trao đổi về một hiệp ước đầu tư song phương đã được bàn thảo từ lâu cũng như vấn đề biến đổi khí hậu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close