Ngoại trưởng Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc nối lại đàm phán

Ngoại trưởng Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc nối lại đàm phán

VOV.VN - Nhật Bản muốn đàm phán nhằm hướng tới hiệp ước về phát triển mỏ khí đốt chung biển Hoa Đông, cũng như ra mắt một cơ chế liên lạc nhằm tránh xung đột.

Trong một cuộc gặp tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 26/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đường Gia Triền (Tang Jiaxuan) đã nhất trí nhấn mạnh sự cần thiết để hai nước cải thiện mối quan hệ trong thời gian tới. Nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc, ông Đường Gia Triền hiện đang là Chủ tịch Hội hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản. 

ngoai truong nhat ban keu goi trung quoc noi lai dam phan hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh EPA).

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nhật Bản bằng cách mở rộng các khía cạnh tích cực của mỗi bên, đồng thời xử lý đúng các vấn đề còn tồn đọng.

Ông Kishida kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán nhằm hướng tới ký kết một hiệp ước về phát triển mỏ khí đốt chung ở biển Hoa Đông, cũng như ra mắt một cơ chế liên lạc nhằm tránh xung đột bất ngờ trên biển và trên không.

Về phần mình, ông Đường Gia Triền khẳng định, không có sự thay đổi trong chính sách cơ bản của Trung Quốc luôn coi trọng và cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

Vị quan chức này cũng đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ chứng kiến mối quan hệ Trung Quốc- Nhật Bản được cải thiện trong thời gian tới, với cả hai bên đều thể hiện ý thức trách nhiệm chung.

Hai bên tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ song phương trước thềm hội nghị cấp cao Nhật Bản- Trung Quốc- Hàn Quốc sắp tới dự kiến được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối năm nay./. 

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close