Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất giải pháp cho an ninh Trung Đông

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra đề xuất bốn điểm nhằm giải quyết tình hình an ninh Trung Đông hiện nay.

Sáng nay (27/11), bên lề Diễn đàn An ninh Trung Đông được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có buổi tiếp các chuyên gia, học giả tham dự Diễn đàn lần này.

Ngoại trưởng Vương Nghị tiếp chuyên gia học giả tham dự Diễn đàn An ninh Trung Đông. Ảnh: Thepaper.cn.

Tại buổi tiếp các chuyên gia học giả tham dự Diễn đàn An ninh Trung Đông lần này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: Trung Quốc coi trọng an ninh và hòa bình tại khu vực Trung Đông. Trung Quốc cho rằng tình hình bất ổn tại Trung Đông không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia trong khu vực mà còn tạo ra những ảnh hưởng sâu sắc đến toàn thế giới.

Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc hy vọng đóng góp vai trò xây dựng hòa bình, xúc tiến ổn định và cống hiến cho sự phát triển của Trung Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đưa ra đề xuất bốn điểm nhằm giải quyết tình hình an ninh Trung Đông hiện nay, bao gồm: các bên cần kiên trì hướng giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp chính trị; bảo vệ các nguyên tắc cơ bản công bằng chính nghĩa; phát huy vai trò quan trọng của Liên Hợp Quốc và tạo được hợp lực thống nhất giữa các quốc gia khu vực và cộng đồng quốc tế.

Các chuyên gia, học giả đánh giá cao vai trò của Trung Quốc đối với tình hình an ninh Trung Đông, đặc biệt là việc tổ chức Diễn đàn lần này. Họ cho rằng trong bối cảnh tình hình Trung Đông có nhiều biến động như hiện nay, các bên nên cùng ủng hộ, hiến kế nhằm ngăn chặn tình hình khu vực không phát triển theo chiều hướng ngày càng xấu đi.

Diễn đàn An ninh Trung Đông diễn ra trong hai ngày 27 và 28/11 với chủ đề “An ninh Trung Đông trong tình hình mới: “thách thức và giải pháp” với sự tham dự của khoảng 200 học giả đến từ hơn 30 quốc gia và tổ chức quốc tế./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lý do quân đội Trung Quốc chưa thể thay thế Mỹ ở Trung Đông

VOV.VN - Trong trường hợp quân đội Mỹ rút khỏi Trung Đông, ít có khả năng quân đội Trung Quốc sẽ lấp đầy khoảng trống này.

Trung Quốc xâm nhập Trung Đông trong quá khứ, hiện tại và tương lai

VOV.VN - Trung Quốc đã và đang tích cực xâm nhập vào Trung Đông trên nhiều phương diện (kinh tế, chính trị, quân sự) nhưng vấn đề này chưa được đề cập nhiều.

Hiểm họa đối với Mỹ từ việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria

VOV.VN - Việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công người Kurd ở Syria đang đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu

VOV.VN - Cả Mỹ và châu Âu đều ngày càng cảnh giác trước các thách thức do Trung Quốc tạo ra. Hai bên vừa giống vừa khác trong cách tiếp cận với Trung Quốc.

Trung Quốc tổ chức Diễn đàn An ninh Trung Đông

VOV.VN - Diễn đàn An ninh Trung Đông khai mạc vào ngày 27/11 tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhằm thảo luận các vấn đề nổi cộm hiện nay của Trung Đông.

Australia rúng động vì cáo buộc “mạng tình báo Trung Quốc” xâm nhập

VOV.VN - Báo giới Australia phản ánh đậm đặc về cáo buộc “tình báo Trung Quốc” can thiệp vào nội bộ Australia, khiến chính giới nước này thực sự rúng động.

Tin cùng chuyên mục