Người dân Bolivia xếp hàng mua thực phẩm sau khi Tổng thống từ chức

VOV.VN - Người dân Bolivia đã xếp hàng trên đường phố tại La Paz để mua thực phẩm vì các cuộc biểu tình làm tê liệt đường cao tốc, cô lập các khu dân cư.

Các quan chức cho biết một chiếc máy bay quân sự Herculas đã vượt qua đường cao tốc bị chặn, đáp xuống thủ đô La Paz vào thứ Bảy 16/11 với nhiều thực phẩm như thịt gà, trứng và nhiên liệu để cung cấp cho người dân Bolivia.

Người dân mua bán thực phẩm tại khu chợ ở thành phố La Paz, Bolivia vào ngày 17/11. Ảnh: Reuters  

Bộ trưởng văn phòng Tổng thống Jerjes Justiniano trả lời phóng viên rằng chính phủ đã thiết lập một cầu hàng không nối với đất liền để cung cấp hàng hóa và thực phẩm cho thành phố La Paz. Ông cho biết các quan chức hy vọng điều tương tự sẽ được thực hiện với những thành phố lớn khác bị cắt khỏi nguồn cung tại Bolivia.

“Tôi hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Chúng tôi không mua được thực phẩm hay xăng dầu”, ông Josue Pillco, một công nhân xây dựng tại thành phố La Paz cho biết. 

Bolivia vẫn rơi vào tình trạng khủng hoảng sau cuộc bầu cử ngày 20/10. Tổng thống đương nhiệm Evo Morales, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đã từ chức sau cáo buộc gian lận phiếu bầu. Hiện tại, ông Morales đã sang Mexico tị nạn. 

Những người ủng hộ Morales đã xuống đường biểu tình, mang theo súng bazooka tự chế, súng ngắn và lựu đạn, rào chắn đường và đụng độ với lực lượng an ninh. Các cuộc biểu tình bạo lực hôm thứ Sáu 15/11 tại Cochabamba đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. 

Khi bạo lực gia tăng, người dân ở những vùng nghèo của La Paz đã phải nấu ăn bằng củi. Hàng hóa và thực phẩm khan hiếm khiến cuộc sống của họ càng trở nên khó khăn. 

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Jean Arnault cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức cuộc họp với các chính trị gia và nhóm xã hội để chấm dứt tình trạng biểu tình bạo lực và thúc đẩy các cuộc bầu cử tự do và minh bạch./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng với chính quyền lâm thời Bolivia: 700 bác sĩ Cuba về nước

VOV.VN - Căng thẳng với chính quyền lâm thời Bolivia sau khi Tổng thống Morales từ chức, 700 bác sĩ Cuba ở nước này ngày 16/11 đã lên máy bay về nước.

Cựu Tổng thống Morales sẽ bị truy tố nếu trở về Bolivia?

VOV.VN - Cựu Tổng thống Morales vẫn có thể về Bolivia. Nhưng liệu ông có bị truy tố nếu đặt chân trở lại quê hương?

Thay đổi chính sách đối ngoại, Bolivia căng thẳng với các nước khu vực

VOV.VN - Việc Tổng thống lâm thời Bolivia Anez thay đổi lập trường chính sách đối ngoại đã khiến nước này căng thẳng với nhiều quốc gia trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục