Người dân Thái Lan hưởng ứng phong trào không sử dụng túi nilon

VOV.VN - Hơn 75 trung tâm mua sắm và cửa hàng tiện lợi trên toàn Thái Lan đã ngừng cung cấp túi nilon sử dụng một lần cho khách hàng.

Bắt đầu từ hôm qua (1/1), ngày đầu tiên của năm 2020, hơn 75 trung tâm mua sắm và cửa hàng tiện lợi trên toàn Thái Lan đã ngừng cung cấp túi nilon sử dụng một lần cho khách hàng. Đây là nỗ lực của chính phủ Thái Lan nhằm mục tiêu giảm 50% việc sử dụng túi nilon một lần và hướng tới một lệnh cấm hoàn toàn vào năm 2021, giúp giảm thiểu rác thải nhựa trên toàn đất nước.

Rau được đựng trong túi ni lông tại một khu chợ ở Bangkok. Ảnh: Reuters.

Nhiều cửa hàng tiện lợi cho biết, khách hàng đã phản hồi khá tích cực đối với quy định mới này do đã được tuyên truyền về chiến dịch của chính phủ. Để giúp những khách hàng quên không mang theo túi đựng, nhiều cửa hàng cũng bán các sản phẩm túi nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần.

Theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Varawut Silpa-Archa, khoảng 30% chất thải nhựa trước đây đến từ các trung tâm mua sắm và cửa hàng tiện lợi. Thái Lan từng đứng thứ 6 trên thế giới về lượng rác thải nhựa đổ ra biển, tuy nhiên, trong 5 tháng vừa qua, nước này đã tụt xuống thứ 10 nhờ những nỗ lực như trên. Trong năm qua, Thái Lan đã giảm sử dụng 2 tỷ túi nilon, tương đương 5.800 tấn rác thải nhựa, bằng cách kêu gọi hạn chế sử dụng túi ni lông một cách tự nguyện trong giai đoạn đầu của chiến dịch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan cho rằng, thách thức lớn nhất đối với Thái Lan là giảm 40% người sử dụng túi nilon tại các chợ truyền thống.

Trong năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục để triển khai chiến dịch tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh từ bậc mẫu giáo về thói quen phân loại rác. Bên cạnh đó, Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục xây dựng và nâng cấp các nhà máy phân loại và xử lý chất thải nhựa./.

PV/VOV-Bangkok

Viết bình luận

Tin liên quan

Panama cấm túi nilon sử dụng 1 lần

VOV.VN - Panama trở thành quốc gia Trung Mỹ đầu tiên đưa ra quyết định cấm túi nilon sử dụng 1 lần nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Nhật Bản hoãn thu phí bắt buộc khi sử dụng túi nilon

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản quyết định đẩy lùi thời điểm thu phí bắt buộc đối với túi nilon tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi chậm lại tới tháng 7/2020.

Ba Lan thắt chặt việc sử dụng túi nilon

VOV.VN - Ba Lan sẽ áp dụng mức phí tái chế bắt buộc đối với hầu hết các sản phẩm là túi nilon nhằm hạn chế người tiêu dùng sử dụng.

Tin cùng chuyên mục