Người “đứng mũi chịu sào” trên tàu Diamond Princess giữa dịch Covid-19

Người “đứng mũi chịu sào” trên tàu Diamond Princess giữa dịch Covid-19

VOV.VN - Vị thuyền trưởng trên tàu Diamond Princess được cho là có công lớn trong việc ổn định tâm lý hành khách khi con tàu bị cách ly vì dịch Covid-19.

Chia sẻ những câu chuyện lạc quan và cung cấp thông tin quan trọng về tình hình sức khỏe của những người có mặt trên tàu bằng chất giọng Italy trầm ấm, thuyền trưởng của tàu du lịch Diamond Princess neo đậu ngoài khơi bờ biển Nhật Bản trong suốt những ngày phải cách ly vì dịch Covid-19 đã xoa dịu sự lo lắng và giành được nhiều lời khen ngợi cho cách xử lý tình huống của mình.

nguoi "dung mui chiu sao" tren tau diamond princess giua dich covid-19 hinh 1
Tàu du lịch Diamond Princess. Ảnh: AFP.

Theo thông tin từ công ty chủ quản tàu Diamond Princess, Gennaro Arma đã bắt đầu công việc cho hãng du thuyền Princess Cruises năm 1998 với tư cách một cadet cấp thấp và đã từng bước thăng hạng, vươn lên chỉ huy con tàu Diamond Princess vào năm 2018.

“Sinh ra ở bán đảo xinh đẹp Sorento, Italy, thuyền trưởng Arma luôn có đam mê cháy bỏng với biển cả”, công ty chủ quản tàu Diamond Princess cho hay.

Tuy nhiên, thuyền trưởng Arma chắc hẳn khó có thể tưởng tượng ra có một ngày ông rơi vào tình huống phải xử lý mọi chuyện trên tàu, khi Diamond Princess trải qua 14 ngày đầy căng thẳng, mệt mỏi bị cách ly và có hơn 600 người trên tàu dương tính với chủng virus corona mới (Covid-19).

“Một viên kim cương (diamond) được hình thành từ một mẩu than đá sau khi trải qua thời gian và áp lực rất lớn của các điều kiện tự nhiên”, Arma nói với các hành khách ám chỉ đến tên của con tàu và khó khăn nó phải đối mặt.

“Tôi tin tưởng rằng chúng ta vẫn đoàn kết như một gia đình, chúng ta sẽ cùng nhau hoàn thành hành trình này. Thế giới đang dõi theo chúng ta. Đây là lý do để tất cả chúng ta thể hiện sức mạnh của mình”, thuyền trưởng Arma nói thêm.

Vào ngày lễ tình nhân Valentine, Arma cùng các thủy thủ đoàn đã gửi socola, hoa hồng và thiệp chúc mừng cho các hành khách cùng những lời khích lệ, động viên.

Khi những ngày ảm đạm bị cách ly kiểm dịch chậm chạp trôi qua thì cũng là lúc tâm lý của hành khách bị những tác động tiêu cực ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trên tàu vẫn tăng lên từng giờ và họ đã tìm đến thuyền trưởng như chỗ dựa tinh thần vững chắc.

“Lý do tình trạng hoảng loạn trong các hành khách đã không xảy ra chính là nhờ sự lãnh đạo của thuyền trưởng”, một người có mặt trên tàu Diamond Princess viết trên Twitter.

Người này cũng cho biết thêm: “Thuyền trưởng thường xuyên thông báo những tin tức mới, trả lời các yêu cầu của hành khách bằng cách hỏi ý kiến nhân viên kiểm dịch, thị sát trên boong và xin lỗi nếu việc phân phát thuốc bị chậm trễ…”.

Một hành khách khác thì nói rằng, thuyền trưởng Arma gợi nhớ về cơ trưởng Chesley Burnett "Sully" Sullenberger – người đã bình tĩnh xử lý tình huống khi một chiếc máy bay chở khách phải hạ cánh khẩn cấp trên sông Hudson ở New York năm 2009.

Arma rất cảm kích với nhiều tin nhắn hành khách gửi đến cho ông, người mà họ mô tả là “vị chỉ huy không biết đến sợ hãi”, đồng thời đảm bảo với họ rằng ông đang tiếp tục giữ vững tinh thần.

“Đối với tất cả những người quan tâm đến tôi, tôi vô cùng cảm kích trước lòng tốt của các bạn và tôi muốn đảm bảo với tất cả các bạn rằng tôi hoàn toàn ổn. Tôi vẫn là người thuyền trưởng đã ở đây cùng các bạn 12 ngày trước, chỉ có điều tóc tôi đã có thêm vài sợi bạc”, Arma nói.

Arma không quên gửi những tin nhắn bằng tiếng Italy như “arrivederci" (tạm biệt) đến những hành khách rời tàu hoặc "buon appetito" (chúc ngon miệng) tới các hành khách khác. Ông cũng cảm thấy áy náy khi nói tiếng Anh vẫn đặc chất Italy.

“Một người bạn của tôi ở nhà đã gửi cho tôi đoạn video có giọng tôi khi đọc thông báo. Tôi muốn nói lời xin lỗi tới tất cả các bạn khi họ buộc phải nghe giọng tôi hết lần này đến lần khác. Nói thật, khi tôi nghe lại giọng mình, tôi đã bị sốc vì không ngờ giọng tôi khủng khiếp như vậy. Tuy nhiên, có lẽ giọng tôi bị ảnh hưởng vì vẫn đeo khẩu trang khi nói”, thuyền trưởng Arma chia sẻ.

Arma nói với nhật báo La Repubblica rằng: “Có quá nhiều việc phải làm trên tàu. Mối quan tâm duy nhất của tôi là chăm sóc hành khách cùng các thành viên thủy thủ đoàn và hy vọng mọi việc sớm kết thúc”.

Vợ của thuyền trưởng Arma, bà Marianna cho biết: “Ông ấy bình tĩnh và có ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc nhưng cố gắng nói chuyện nhanh gọn để không mất nhiều thời gian bởi Arma luôn đặt nhiệm vụ lên trên hết”.

Pietro Sagristani, thị trưởng Sant'Agnello – nơi thuyền trưởng Arma sinh sống cho biết, từ quê nhà, mọi người vẫn quan tâm dõi theo những tin tức từ Nhật Bản.

“Chúng tôi tin tưởng ông ấy. Chúng tôi biết sự can đảm của Arma. Ông ấy và mọi người chắc chắn sẽ ổn!”./.

Nguồn: AFP.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close