Người Mỹ ủng hộ cải thiện quan hệ với Nga

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Người Mỹ ủng hộ cải thiện quan hệ với Nga

VOV.VN - Đa số người Mỹ ủng hộ cải thiện quan hệ với Nga hơn là áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ.

Đây là kết quả thăm dò dư luận do Gallup tiến hành, trong đó, gần 60% số người Mỹ được hỏi nói rằng cải thiện quan hệ với Nga là điều quan trọng hơn. Đa số người Mỹ không muốn lựa chọn tăng cường các biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế nhằm vào Moscow. Theo Gallup, những người này có thể giữ quan điểm rằng một cường quốc hạt nhân không nên gây hấn với một cường quốc hạt nhân khác.

nguoi my ung ho cai thien quan he voi nga hinh 1
Người Mỹ ủng hộ cải thiện quan hệ với Nga. Ảnh: Getty/CNN

Trong khi, 36% còn lại ủng hộ trừng phạt mạnh mẽ cả ngoại giao và kinh tế nhằm vào Nga. Gallup tiến hành cuộc thăm dò dư luận này trong bối cảnh Mỹ vừa công bố loạt trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga, liên quan từ việc vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cuộc bầu cử năm 2016...

Cũng theo cuộc thăm dò của Gallup, đa số người dân Mỹ rất quan tâm tới các thông tin và diễn biến tình hình quan hệ Nga-Mỹ. 2/3 số người được hỏi cho biết, họ theo dõi “sát sao” hoặc “rất sát sao”. 3/4 số người tham gia cuộc thăm dò cũng cho rằng, Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và chỉ 16% chọn câu trả lời “không”.

Trên thực tế, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho thấy thái độ mềm mỏng với Nga, những từ ngữ ông Trump sử dụng khi nhắc tới người đồng cấp Nga Putin cũng “nhẹ nhàng” hơn so với cựu đối thủ Hillary Clinton. Điều này khiến ông Trump hứng chịu không ít chỉ trích từ phe cứng rắn ở trong nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn chứng rằng, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã trừng phạt Nga nhiều hơn so với 8 năm trước đây. Ngoại trưởng Pompeo từng tiết lộ, chính quyền Trump đã công bố 213 lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga. Mỹ đã trục xuất 60 điệp viên Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle để đáp trả vụ việc Moscow bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học đầu độc cựu điệp viên tại Anh. Lãnh sự quán Nga tại San Francisco cũng bị đóng cửa, các nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ bị cắt giảm xuống còn 70%...

Bên cạnh đó, Mỹ đã dẫn đầu hoặc tham gia 150 cuộc tập trận quân sự tại châu Âu trong 1 năm qua. Ông Pompeo đặc biệt nhắc tới việc Bộ Quốc phòng Mỹ tuần trước công bố nguồn quỹ bổ sung 200 triệu USD trong hợp tác quân sự với Ukraine. Động thái này diễn ra sau Hội nghị Thượng đỉnh Helsinki khi Tổng thống Nga-Mỹ có cuộc gặp chính thức đầu tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mới nhất ngày 21/8, Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt các cá nhân Nga và một công ty của Nga, nâng tổng số cá nhân và thực thể của Nga bị chính quyền Tổng thống Trump liệt vào danh sách đen lên con số 217./. 

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Hà Nội FC phải gấp rút tham gia thị trường chuyển nhượng vì Oseni”

VOV.VN - Đó là thừa nhận của HLV Chu Đình Nghiêm khi tiền đạo đã ghi 16 bàn thắng cho Hà Nội FC mùa này dính chấn thương nặng nghỉ hết mùa.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP