Nga không can thiệp vào nước khác nhưng Mỹ thì có

Người Nga: Moscow không can thiệp vào nước khác còn Washington thì có

VOV.VN - Hầu hết người dân Nga tin rằng, chính phủ của họ không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, với chiến thắng đưa ông Trump lên nắm quyền.

Trung tâm nghiên cứu Pew vừa công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, đa số người dân Nga tin rằng Điện Kremlin không tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Theo kết quả thăm dò được công bố ngày 21/8, hơn 70% người dân Nga được hỏi đã đưa ra ý kiến này. Trong khi, 15% cho rằng Nga có thể đã hành động và 14% trả lời là “không biết”.

nga khong can thiep vao nuoc khac nhung my thi co hinh 1
Tổng thống Nga Putin tại Điện Kremin. Nguồn: Omegaworld

Pew đã tiến hành cuộc thăm dò với 1.000 người trưởng thành trên khắp nước Nga. Với câu hỏi “Liệu chính phủ Mỹ có can thiệp vào tình hình nội bộ của các nước khác?”, có tới 85% số người Nga được hỏi trả lời “có”. Với câu hỏi tương tự về chính phủ Nga, 45% người dân trả lời “có” và 46% nói “không”. Trong đó, những người trẻ (từ 18-29 tuổi) tham gia cuộc thăm dò cho rằng có thể Nga có quan tâm tới tình hình nội bộ của các nước khác. Và những câu trả lời “không” thuộc về nhóm người lớn tuổi (từ 50 tuổi trở lên).

Kết quả thăm dò được công bố trong bối cảnh Công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 bằng các cuộc tấn công mạng và tung thông tin giả mạo. Đến nay, nhiều nhân vật ở cả Mỹ và Nga đã bị Washington chính thức buộc tội vì liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử này.

Mỹ đã công bố thêm trừng phạt với các cá nhân và thực thể tại Nga trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Những lệnh trừng phạt này bổ sung thêm cho các trừng phạt mạnh mẽ Washington đã đáp đặt trước đó liên quan tới vụ Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 và cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Cũng theo kết quả thăm dò của Pew, 8 trong số 10 người dân Nga được hỏi cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây có tác động tới nền kinh tế Nga. 47% ý kiến cho rằng nền kinh tế Nga đã chịu những ảnh hưởng nặng nề.

Ở cấp độ quốc tế, cuộc thăm dò cho thấy, người Nga nhận thức rõ tác động của những căng thẳng quốc tế đến đất nước mình. Khoảng 80% số người được hỏi coi NATO là “một mối đe dọa”.  

Cuộc thăm dò cũng thu về kết quả rõ ràng là người dân Nga tin tưởng Moscow đang đóng vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế so với những gì nước này đã làm trong 10 năm qua. 72% số người trả lời câu hỏi thăm dò của Pew đã đưa ra ý kiến như vậy. Con số này tăng lên so với mức 59% của năm ngoái.

Với Tổng thống Nga Putin, người dân Nga vẫn dành sự tín nhiệm và tin tưởng cao cho nhà lãnh đạo của mình. 58% số người được hỏi tin vào khả năng giải quyết các vấn đề quốc tế của ông Putin. Người dân Nga lúc này cho rằng, vấn đề lớn nhất với đất nước họ là kinh tế. 69% lo ngại về tỷ lệ lạm phát và đa số cũng lo lắng về tỷ lệ thất nghiệp hay sự mất cân bằng của nền kinh tế.

Cuộc thăm dò được Pew tiến hành trong tháng 5 và 6 vừa qua, thời điểm trước khi World Cup 218 diễn ra tại Nga. Theo một số ý kiến quan sát, các chỉ số hiện nay có thể khác khi sự thành công của World Cup đã giúp nâng cao “nhuệ khí” của người dân Nga, song bên cạnh đó, việc chính phủ Nga đề xuất tăng độ tuổi nghỉ hưu đã khiến Tổng thống Putin hứng nhiều chí trích./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close