Người Nhật dùng khẩu trang để phòng cúm Tây Ban Nha từ 100 năm trước

Người Nhật dùng khẩu trang để phòng cúm Tây Ban Nha từ 100 năm trước

VOV.VN - Nhiều tư liệu lịch sử cho thấy, người Nhật đã sử dụng khẩu trang như một biện pháp phòng ngừa trong đại dịch cúm Tây Ban Nha cách đây 100 năm.

Trong tình hình dịch Covid 19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, Nhật Bản trưng bày những tài liệu ghi chép về cách thức người dân nước này phòng dịch trong lịch sử để nâng cao nhận thức người dân. Nhiều tư liệu lịch sử cho thấy, người Nhật đã sử dụng khẩu trang như một biện pháp phòng ngừa trong đại dịch cúm Tây Ban Nha cách đây 100 năm.

nguoi nhat dung khau trang de phong cum tay ban nha tu 100 nam truoc hinh 1
Ảnh minh họa: New York Times

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng vệ tại thủ đô Tokyo Naoki Sugano, từ ngày mai, Viện nghiên cứu này sẽ mở cửa để công chúng tham quan, tìm hiểu về các tư liệu.

“Có nhiều ghi chép về cách thức phòng dịch giống như hiện nay. Tôi cho rằng nhận thức chung để ngăn chặn dịch lây lan giữa thời điểm bây giờ và cách đây hơn 100 không có khác biệt”.

Dịch cúm Tây Ban Nha có 3 đợt bùng phát tại Nhật Bản từ mùa thu năm 1918 đến mùa xuân năm 1921 đã giết chết khoảng 390.000 người tại nước này. Một bản nhật ký của tuần dương hạm hạng nhẹ Yahagi ghi lại rằng sau khi tàu rời khỏi cảng Singapore thì dịch lan rộng trên tàu khiến 48 người (khoảng hơn 10%) thủy thủ đoàn thiệt mạng. Con tàu đã lập tức được khử trùng toàn bộ ở cảng tiếp theo.

Trong khi đó, một tài liệu khác của Bộ Nội vụ Nhật Bản ban hành kêu gọi người dân không tới những nơi tập trung đông người như rạp chiếu phim, đồng thời khuyến khích đeo khẩu trang trên tàu hỏa và sử dụng khăn mùi xoa che miệng nếu ho ở nơi công cộng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close