"Nhà bếp công cộng" giúp người nghèo Indonesia vượt qua đại dịch

“Nhà bếp công cộng” giúp người nghèo Indonesia vượt qua đại dịch

VOV.VN -Để chia sẻ khó khăn với người nghèo vượt qua dịch Covid-19, một phong trào xây dựng hàng ngàn bếp ăn công cộng đã được phát động tại Indonesia.

Nếu như ở Việt Nam có "ATM Gạo" để phát gạo miễn phí cho những người nghèo trong đại dịch Covid-19 thì tại Indonesia, những "nhà bếp công cộng" đã xuất hiện tại nhiều nơi trên cả nước, giúp hàng triệu người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn của bệnh dịch.

"nha bep cong cong" giup nguoi ngheo indonesia vuot qua dai dich hinh 1
Nhà bếp công cộng dã chiến của Quân đội Indonesia. Nguồn: UtamaNews

Hiện nay, Indonesia có khoảng 9,22% dân số nghèo. Tức là trong tổng số 270 triệu dân Indonesia thì có khoảng 24,79 triệu người nghèo. Việc thực hiện các biện pháp hạn chế quy mô lớn khiến cho nhiều người trở nên khó khăn trong việc duy trì lương thực cho cuộc sống hàng ngày. Để chia sẻ khó khăn với người nghèo và giúp người dân cùng nhau vượt qua dịch bệnh, một phong trào xây dựng hàng ngàn bếp ăn công cộng đã được phát động trên toàn Indonesia.

Cảnh sát và quân đội trên toàn Indonesia đã xây dựng các nhà bếp công cộng dã chiến để phục vụ người dân. Tại thủ đô Jakarta, nơi có số người mắc và tử vong Covid-19 cao nhất trong cả nước, bảy bếp ăn dã chiến được dựng lên, mỗi bếp có công suất phục vụ 500 suất ăn tại chỗ và 1.200 suất ăn phân phát cho người nghèo mỗi ngày. Các nhà bếp được thiết lập ở vị trí chiến lược và đông dân cư, dễ dàng tiếp cận những người có nhu cầu.

"nha bep cong cong" giup nguoi ngheo indonesia vuot qua dai dich hinh 2
Việc nấu nướng cho chính tay các chiến sĩ đảm nhiệm.
"nha bep cong cong" giup nguoi ngheo indonesia vuot qua dai dich hinh 3
Thực phẩm được lựa chọn kĩ càng đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng. Nguồn: JPNN.com

Trưởng ban Quan hệ công chúng của Cảnh sát Metro Jaya thủ đô Jakarta, ông Yusri Yunus cho biết, người lãnh đạo các khu dân cư sẽ thu thập dữ liệu về cư dân bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế mô lớn và gửi dữ liệu tới bếp công cộng, sau đó nhà bếp sẽ phân phối trực tiếp đến nhà người dân ba lần một ngày. Các đầu bếp tại các bếp ăn dã chiến này được kiểm tra sức khoẻ định kì và được tăng cường thể lực bằng vitamin để phục vụ người dân. Chất lượng thực phẩm cũng như nguồn dinh dưỡng được đảm bảo bởi chính chỉ huy nhà bếp.

Ở tỉnh Tây Nusa Tenggara, "nhà bếp công cộng" dã chiến của cảnh sát và quân đội Indonesia cung cấp 2.000 suất ăn mỗi ngày cho cư dân hai thành phố Mataram và Bima Kota. Hoạt động này nằm trong chương trình "Dịch vụ của chúng tôi cho đất nước" của lực lượng vũ trang tỉnh này. Các suất cơm truyền thống đầy đủ dinh dưỡng được chính tay các chiến sĩ chế biến giúp cho những người lao động như tài xế xe ôm, công nhân xây dựng và những người nghèo cảm thấy được quan tâm.

"nha bep cong cong" giup nguoi ngheo indonesia vuot qua dai dich hinh 4
Các đầu bếp tỉnh Banyuwangi phục vụ cộng đồng.

Ngoài lực lượng vũ trang, chính quyền các địa phương, các nhà hảo tâm trên cả nước cũng xây dựng những nhà bếp công cộng tương tự. Ở miền Trung Java, Phong trào có tên gọi Persedapuran dưới thương hiệu Commons Kitchen được phát động trên Instagram. Ban đầu chỉ là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ thích tham gia các hoạt động xã hội tại thành phố Yogyakarta thực hiện, sau đã lan rộng ra toàn thành phố với hơn 15 nhà bếp. Nhà bếp được xây dựng và duy trì suốt ba tuần nay bởi các nhà hảo tâm, người góp sức người góp của.

Cộng đồng những người yêu ẩm thực, các đầu bếp của tỉnh Banyuwangi đã dựng một bếp công cộng để giúp cung cấp thực phẩm, giảm bớt gánh nặng thu nhập hàng ngày của cộng đồng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Các đầu bếp thay phiên nhau nấu các ngày, bắt đầu từ 8 giờ sáng và phục vụ các suất ăn miễn phí lúc 11 giờ trưa, cho bất kì ai cảm thấy cần đến các suất ăn này.

"nha bep cong cong" giup nguoi ngheo indonesia vuot qua dai dich hinh 5
Các suất ăn tại nhà bếp công cộng ở Bantul, thành phố Yogyakarta.

Trong khi đó ở tỉnh Bekasi, địa phương thực hiện các biện pháp hạn chế quy mô lớn ngay sau thủ đô Jakarta, chính quyền tỉnh cũng đã bắt tay xây dựng 12 nhà bếp công cộng tại 12 huyện. Các nhà bếp sẽ được duy trì cho tới khi giới hạn xã hội quy mô lớn kết thúc.

Trước đó, chính phủ Indonesia đã đưa ra gói cứu trợ 110.000 tỷ Rupiah để trợ giúp xã hội, trong đó phân phối dưới dạng thực phẩm hoặc tiền mặt trị giá 600.000 Rupiah mỗi tháng cho các đối tượng cần trợ giúp trong vòng 3 tháng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close