Nhà Trắng kiên quyết không ra làm chứng trong phiên tòa luận tội Trump

Nhà Trắng kiên quyết không ra làm chứng trong phiên tòa luận tội Trump

VOV.VN - Nhà Trắng tuyên bố ngày 16/12 rằng “không có lý do” gì để các nhân chứng thuộc cơ quan này ra làm chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway phát biểu với báo giới ngày 16/12 rằng Nhà Trắng nhận thấy "không có lý do gì" để quyền Chánh văn phòng Mick Mulvaney và 3 nhân chứng khác ra làm chứng trong phiên tòa luận tội của Thượng viện như yêu cầu của các nghị sĩ đảng Dân chủ trong cơ quan này.

nha trang kien quyet khong ra lam chung trong phien toa luan toi trump hinh 1
Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi không làm những điều chỉ vì ông Schumer (Lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện) yêu cầu chúng tôi như thế. Điều đó là rất rõ ràng. Bắt đầu ngày 8/10, các cố vấn Nhà Trắng của chúng tôi đều hiểu rõ rằng ông Schumer giám sát toàn bộ quá trình luận tội bị coi là vi hiến, bất hợp pháp và dối trá này", bà Conway cho biết.

Cố vấn Nhà Trắng cũng nhận định thêm: "Họ không có lý do gì để đến và làm chứng trước phiên tòa tại Thượng viện. Có thể một số người sẽ thay đổi suy nghĩ nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó. Tại sao chúng tôi phải làm vậy?"

Bình luận của bà Conway được đưa ra giữa bối cảnh ông Schumer yêu cầu ông Mulvaney, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cố vấn cấp cao của ông Mulvaney là Robert Blair và quan chức thuộc Văn phòng Quản lý Tài chính Michael Duffey ra làm chứng trước phiên tòa Thượng viện.

Ông Schumer đã đưa ra đề nghị này trong một bức thư gửi tới Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell ngày 15/12, yêu cầu Thượng viện đề nghị Nhà Trắng nộp một số “tài liệu hạn chế” có thể hé lộ thêm về quyết định của chính quyền Tổng thống Trump nhằm trì hoãn khoản viện trợ quân sự tới Ukraine - vấn đề trung tâm trong cuộc điều tra của Hạ viện.

Ông Schumer đã nhắc lại yêu cầu của mình trong cuộc họp báo hôm 16/12, đồng thời chỉ trích ông McConnell về điều mà ông gọi là tư tưởng "mang tính đảng phái" trong phiên tòa của Thượng viện. Ông McConnell cho biết trong cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng ông sẽ "hoàn toàn hợp tác" với Nhà Trắng trong phiên tòa này.

Bà Conway khẳng định bà không biết liệu Tổng thống Trump và ông McConnell đã trao đổi trực tiếp về phiên tòa luận tội này chưa mặc dù cố vấn Nhà Trắng cho biết thêm rằng họ "thường xuyên" trao đổi về nhiều vấn đề khác nhau.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu trong tuần này về 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump liên quan đến các cuộc trao đổi với phía Ukraine. Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua các điều khoản, cáo buộc ông Trump lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu tuần trước.

Hạ viện nhiều khả năng sẽ tiến hành luận tội ông Trump và sau đó chuyển báo cáo luận tội này tới Thượng viện. Tuy nhiên, một Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và ủng hộ Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ không thông qua các điều khoản này.

Vấn đề trung tâm của cuộc điều tra luận tội xoay quanh cuộc điện đàm ngày 25/7 khi Tổng thống Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông là Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông. Các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Hạ viện đã cáo buộc Tổng thống Trump dùng khoản viện trợ quân sự cho Ukraine và cuộc gặp tại Nhà Trắng để gây sức ép buộc Kyiv để phục vụ cho mục đích chính trị cá nhân.

Nhà Trắng đã gọi cuộc điều tra luận tội này là bất hợp pháp và mang động cơ chính trị, đồng thời từ chối giao các tài liệu theo trát hầu tòa yêu cầu, cũng như chỉ đạo cho các nhân chứng trong cơ quan hành pháp này gồm ông Mulvaney, Bolton, Blair và Duffey không ra làm chứng./.

Theo The Hill

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close