Hạ viện Mỹ đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump

Hạ viện Mỹ đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump

VOV.VN - Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump gây rối loạn tiến trình bầu cử Mỹ và làm phương hại đến an ninh quốc gia khi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 cận kề.

Hôm 10/12 (giờ địa phương), các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đưa ra 2 bản luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump, trong đó buộc tội nhà lãnh đạo này lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Động thái này của đảng Dân chủ được cho là sẽ góp phần đẩy nhanh việc xúc tiến các cuộc bỏ phiếu lịch sử về những cáo buộc rằng ông Donald Trump gây rối loạn tiến trình bầu cử Mỹ và gây phương hại đến an ninh quốc gia trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đang đến gần.

ha vien my day nhanh qua trinh luan toi tong thong donald trump hinh 1
Hạ viện Mỹ đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tại buổi họp báo, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cáo buộc ông Donald Trump “sử dụng quyền lực của vị trí công việc mình vì lợi ích cá nhân trong khi bỏ qua hoặc làm hại lợi ích công”. Bên cạnh đó, theo ông Nadler, ông Donald Trump đã có hành động cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ viện theo cách “chưa có tiền lệ”.

“Ở đây, chúng ta cũng thấy một mô hình quen thuộc trong hành vi sai trái của Tổng thống Donald Trump. Một Tổng thống đặt bản thân mình lên trên trách nhiệm giải trình và người dân Mỹ. Sức mạnh luận tội của Quốc hội là để chống lại các mối đe dọa đối nền dân chủ của chúng ta.  Không ai, kể cả Tổng thống được phép đứng trên luật pháp”.

Ông Nadler kêu gọi các nghị sĩ cần phải “hành động ngay” để bảo vệ tính chính trực của kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ họp vào ngày mai (12/12) để bỏ phiếu thông qua các cáo buộc với ông Donald Trump. Nếu các cáo buộc được thông qua tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện thì toàn thể Hạ viện sẽ họp bỏ phiếu vào tuần tới. Hạ viện (do đảng Dân chủ kiểm soát) chủ trương đẩy nhanh tiến trình thông qua cáo buộc với ông Donald Trump trước khi kết thúc năm 2019.

Nếu Hạ viện thông qua các cáo buộc, Thượng viện sẽ phải tổ chức phiên tòa xét xử ông Donald Trump. Và nếu bị buộc tội, ông Donald Trump sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị phế truất thông qua tiến trình luận tội. Tuy nhiên khả năng này khó có thể xảy ra khi Thượng viện được đảng Cộng hòa của ông Donald Trump chiếm đa số.

Phản ứng động thái đẩy nhanh tiến trình luận tội ông Donald Trump của đảng Dân chủ tại Hạ viện, ông Brad Parscale, quản lý đội tranh cử của ông Donald Trump cho rằng, sở dĩ đảng Dân chủ phải làm thế vì đảng này hiện không có ứng viên nào có khả năng đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump khẳng định những cáo buộc trên là "hài hước". Ông một lần nữa khẳng định mình là nạn nhân của một "cuộc săn phù thủy".

“Tôi vừa được thông báo về báo cáo Ủy ban Tình báo Hạ viện. Đây là một sự ô nhục đối với những điều xảy ra với đất nước chúng ta. Nó sẽ không bao giờ xảy ra với một Tổng thống khác nữa. Không thể tin được, tệ hơn nhiều so với những gì tôi từng nghĩ. Bản báo cáo này không trung thực".

Trước đó, ngày 4/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close