Nhà Trắng: Trung Quốc có “nghĩa vụ đạo đức” minh bạch về Covid-19

Nhà Trắng: Trung Quốc có “nghĩa vụ đạo đức” minh bạch về Covid-19

VOV.VN - Bất cứ quốc gia nào – nơi một đại dịch giống như Covid-19 khởi phát đầu tiên, phải có nghĩa vụ đạo đức minh bạch về số liệu bệnh dịch.

Trả lời câu hỏi về sự minh bạch của Trung Quốc về tỉ lệ tử vong cũng như số liệu khác về dịch Covid-19, quan chức Nhà Trắng phụ trách đối phó với dịch Covid-19 Deborah Birx nhấn mạnh: “Không có lời bào chữa nào về việc không chia sẻ những thông tin như vậy.

nha trang: trung quoc co "nghia vu dao duc" minh bach ve covid-19 hinh 1
Bà Deborah Birx trong cuộc họp báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Khi bạn là nước đầu tiên có trường hợp nhiễm bệnh, bạn phải có nghĩa vụ đạo đức với thế giới, không chỉ nói rõ hơn về dịch bệnh này mà còn phải cung cấp các thông tin rất quan trọng và đáng tin cậy cho phần còn lại của thế giới. Tôi nghĩ sự minh bạch trong vấn đề này thực sự quan trọng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cũng tiếp tục đặt câu hỏi về số người thiệt mạng do dịch Covid-19 tại Trung Quốc, sau khi quốc gia này đã điều chỉnh số liệu.

Trung Quốc trong tuần này đã điều chỉnh số ca tử vong của nước này tăng 1.290 ca, so với con số 3 nghìn 342 ca được công bố trước đây. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, Trung Quốc chưa bao giờ che giấu về việc bùng phát dịch Covid-19 và Chính phủ nước này không cho phép bất cứ một sự che đậy nào.

Trung Quốc cho rằng, việc điều chỉnh số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại thành phố Vũ Hán là kết quả của công tác thống kê được tiến hành nghiêm túc, nhằm đảm bảo tính chính xác và việc này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế./.

Phạm Hà/VOV1 (Tổng hợp)

Theo Reuters

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close