Nhà Trắng tuyên bố vẫn duy trì trừng phạt “mạnh mẽ” đối với Triều Tiên

VOV.VN - Nhà Trắng ngày 4/6 tuyên bố, chính sách trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ đối với Triều Tiên vẫn chưa thay đổi.

Tuyên bố đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng, ông không muốn sử dụng cụm từ “sức ép tối đa” để miêu tả chiến dịch đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi trong buổi họp báo ngày 4/6, về việc liệu chiến dịch “sức ép tối đa” có tiếp tục hay không, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng: “Mỹ vẫn áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và sẽ không dỡ bỏ nếu Triều Tiên không phi hạt nhân hóa”.

nha trang tuyen bo van duy tri trung phat "manh me" doi voi trieu tien hinh 1
Nhà Trắng ngày 4/6 tuyên bố, chính sách trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ đối với Triều Tiên vẫn chưa thay đổi. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi chiến dịch “sức ép tối đa”, được Liên Hợp Quốc và các cường quốc thế giới ủng hộ, nhằm đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Bà Sanders nói rằng, các bước chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn đang được tiến hành. Hai bên dự kiến sẽ gặp nhau tại Singapore vào lúc 9h sáng ngày 12/6 (giờ Singapore).

Sau cuộc gặp với quan chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng hôm 1/6, Tổng thống Donald Trump nói rằng, Triều Tiên đã hợp tác hơn và dù các biện pháp trừng phạt vẫn được duy trì, ông sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Ông cũng nói rằng, ông không muốn sử dụng cụm từ “sức ép tối đa” vì hai bên đang “xích lại gần nhau”.

Khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định, hội nghị Thượng đỉnh mà ông đã tuyên bố hủy trước đó, vẫn diễn ra như dự kiến sau khi quan chức cấp cao Triều Tiên chuyển tới ông lá thư từ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khi được hỏi về nội dung lá thư của Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders từ chối tiết lộ chi tiết, nhưng nói thêm rằng, “chúng tôi cảm thấy mọi thứ đang tiếp tục diễn biến tích cực. Tổng thống nhận được thông báo hàng ngày về tình hình Triều Tiên từ nhóm an ninh của mình”.

Các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ ngày 4/6 đã kêu gọi Tổng thống Trump không thỏa thuận với Triều Tiên nếu nước này vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời duy trì hoặc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nếu điều kiện không được đáp ứng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumner đồng thời là quan chức cấp cao nhất của đảng Dân chủ trong Ủy ban an ninh quốc gia đã gửi một bức thư tới Tổng thống Trump, trong đó đặt ra những yêu cầu cho bất cứ thỏa thuận nào giữa Mỹ với Triều Tiên.

Việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên theo một thỏa thuận có thể đạt được giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng sẽ cần được Quốc hội Mỹ thông qua. Văn kiện sẽ cần có 60 phiếu tại Thượng viện 100 thành viện mà đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump hiện chỉ có 51 ghế. Và như vậy nó sẽ đòi hỏi phải nhận được sự ủng hộ của đảng Dân chủ./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn của Xuân Trường ở trận ra mắt Buriram United
VOV.VN - Xuân Trường ra mắt Buriram United, anh chơi tốt trong hiệp 1, nhưng mắc một lỗi ở hiệp 2 dẫn đến bàn thua.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds