Nhà vua Thái Lan ký thông qua Hiến pháp mới

Nhà vua Thái Lan ký thông qua Hiến pháp mới

VOV.VN - Việc Nhà vua thông qua Hiến pháp mới sẽ mở đường cho một cuộc bầu cử dân sự dự kiến chậm nhất được tổ chức vào cuối năm 2018.

Ngày 6/4, Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn (tức Vua Rama X) đã ký thông qua hiến pháp mới của Thái Lan. Đây là bản Hiến pháp thứ 20 của nước này.

Hiến pháp sau khi được Nhà vua Maha Vajiralongkorn thông qua đã được trao cho Thủ tướng Prayut Chan-ocha trước sự chứng kiến của nhiều quan khách.

nha vua thai lan ky thong qua hien phap moi hinh 1
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AFP.

Trước đó, người dân Thái Lan đã thông qua bản Hiến pháp này trong cuộc trưng cầu hồi tháng 8/2016.

Tuy nhiên, bản Hiến pháp lại chưa được Nhà vua thông qua ngay vì liên quan tới sự kiện Nhà vua Bhumibol băng hà nên có đôi chút phải sửa đổi.

Hiến pháp mới của Thái Lan được cho là đảm bảo quyền lực của quân đội khi trong tương lai, 250 ghế trong Thượng viện sẽ được chỉ định. Ngoài ra còn một số điều để đảm bảo chắc chắn hơn quyền lực của Nhà vua và Hoàng gia.

Sau khi Nhà vua Thái Lan thông qua Hiến pháp, các bước tiếp theo sẽ là việc Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan sẽ có tám tháng để soạn 10 điều luật cơ quản một quy định hệ thống chính trị mới.

Tiếp đó, Hội đồng lập pháp quốc gia sẽ có hai tháng để cân nhắc các điều luật và nhà vua sẽ có 3 tháng để thông qua điều luật này. Khi các điều luật cơ bản có hiệu lực, cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong vòng 5 tháng tiếp theo.

Trong một diễn biến liên quan, ngay trong đêm trước khi Nhà vua Maha Vajiralongkorn ký thông qua Hiến pháp mới, một quả bom đã phát nổ ngay gần khu vực Hoàng cung khiến hai người bị thương. Cảnh sát khẳng định, đây không phải là hành động khủng bố hay phá hoại gây bất ổn nhưng nó làm dấy lên sự lo lắng trong người dân và du khách./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close