Nhân viên ngoại giao Nga rời khỏi 3 cơ sở tại Mỹ

VOV.VN - Ngày 2/9, các nhân viên ngoại giao Mỹ đã rời khỏi 3 cơ sở tại Mỹ, bao gồm lãnh sự quán tại San Francisco.

Trước đó, Mỹ đã yêu cầu Nga đóng cửa các cơ sở ngoại giao này nhằm trả đũa việc Nga cắt giảm sự hiện diện ngoại giao của Mỹ tại nước này.

nhan vien ngoai giao nga roi khoi 3 co so tai my hinh 1
Lãnh sự quán Nga tại Mỹ thông báo đóng cửa. (Ảnh: Reuters)

Lệnh đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump bao gồm lãnh sự quán ở San Francisco và hai tòa nhà của phái đoàn thương mại Nga ở Washington và New York là một trong các biện pháp đáp trả giữa hai nước, làm quan hệ song phương xuống mức thấp nhất thời kỳ hậu chiến tranh lạnh.

Một quan chức cấp cao bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cáo buộc của chính phủ Nga, bao gồm việc các quan chức Mỹ dọa phá cửa hoặc Cục điều tra liên bang Mỹ đang dọn dẹp các cơ sở này là không chính xác. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ Nga đã thực hiện yêu cầu của chính phủ Mỹ ngày 2/9 đồng thời không nhân viên ngoại giao Nga nào bị trục xuất sau khi các cơ sở này bị đóng cửa. Nga sẽ không được phép sử dụng các cơ sở này cho các mục đích ngoại giao và lãnh sự.

Tháng 7 vừa qua, Nga đã yêu cầu Mỹ giảm số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật tại Nga xuống một nửa còn 455 người để phù hợp với số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ sau khi quốc hội Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt mới đối với Nga. Các lệnh trừng phạt này nhằm trả đũa việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, cũng như việc Nga sáp nhập khu vực Crimea vốn của Ukraine.  

Ngày 2/9, bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu tập phó đại sứ Mỹ tại Moscow để phản đối kế hoạch lục soát khu nhà phái bộ thương mại Nga tại Washington. Trong thông báo trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi “hành vi khám xét bất hợp pháp” này là một hành động gây hấn chưa từng có. Bộ này cho rằng, các cơ quan Mỹ rất có thể lợi dụng cuộc khám xét này để có những hành vi khiêu khích chống Nga bằng cách “gài những đồ vật gây hại”./.

PV/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x