Nhật Bản để ngỏ "cánh cửa đối thoại" với Trung Quốc

Nhật Bản để ngỏ "cánh cửa đối thoại" với Trung Quốc

(VOV) - Sau sự việc “đáng tiếc” vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản vẫn mong muốn Trung Quốc trở lại đối thoại với thái độ cởi mở hơn.

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, cho biết "cánh cửa đối thoại" với Trung Quốc vẫn được để ngỏ, mặc dù ông vẫn thể hiện thái độ không hài lòng sau sự kiện tàu Nhật Bản bị tàu Trung Quốc khóa tầm ngắm. Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta kêu gọi Trung Quốc tránh đối đầu và tìm cách đối thoại hòa bình với Nhật Bản cũng như với các nước liên quan tới tranh chấp lãnh thổ.

Phát biểu với truyền thông quốc tế ngày 7/2, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, cho biết, "cánh cửa đối thoại" với Trung Quốc vẫn được để ngỏ, mặc dù ông vẫn thể hiện thái độ không hài lòng sau sự kiện tàu Nhật Bản bị tàu Trung Quốc khóa tầm ngắm, và gọi đó là sự kiện "cực kỳ đáng tiếc".

Ông Abe nói: “Chúng ta sẽ không đóng sập cánh cửa đối thoại. Đó là điều quan trọng nhất. Tôi mong muốn Trung Quốc trở lại với một thái độ cởi mở hơn đối với các đối tác chiến lược của chúng tôi. Những hành động vừa qua rõ ràng là nguy hiểm và mang tính khiêu khích”.

Ngoại trưởng Nhật Bản, Fumio Kishida, cũng bày tỏ sự thất vọng về những gì đã xảy ra: “Chúng tôi đã bày tỏ sự thất vọng của mình qua các kênh ngoại giao khác nhau tới Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc đã xác nhận với chúng tôi sẽ tiến hành điều tra xem điều gì đã xảy ra”.

Cục trưởng Cục Chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng, Masanori Nishi, tuyên bố sẽ yêu cầu Trung Quốc tiến hành thảo luận các biện pháp cần thiết, nhằm ngăn chặn xảy ra những vụ xung đột đáng tiếc trên biển, sau những căng thẳng giữa đôi bên trong thời gian gần đây. Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp của đảng cầm quyền Tự do Dân chủ về các vấn đề an ninh. Ông Nishi cho rằng đôi bên cần xây dựng một giới hạn an toàn cao cấp hơn, nếu không muốn những diễn biến căng thẳng xảy ra trong thời gian qua có thể leo thang thành một vụ xung đột vũ trang. Ông cho rằng 2 nước cần xúc tiến các cuộc đàm phán về vấn đề quốc phòng. 

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã kêu gọi Trung Quốc tránh đối đầu và tìm cách đối thoại hòa bình với Nhật Bản, cũng như với các nước khác liên quan tới tranh chấp lãnh thổ. Phát biểu tại Đại học Georgetown, ông Panetta cho biết: “Đó là một kiểu tình huống mà ở đó mọi tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ đều không thể giải quyết, ngoại trừ đàm phán. Quốc gia này hay kia có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn, nếu họ chỉ thích phản ứng theo cách riêng của mình. Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác phải cùng nhau thảo luận về những thách thức chung, bao gồm nạn hải tặc, thảm họa tự nhiên và tranh chấp lãnh thổ”.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã gia tăng kể từ khi Chính phủ Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản bùng lên ở Trung Quốc. Tiếp sau đó là sự xuất hiện thường xuyên của các tàu Trung Quốc xung quanh quần đảo này./.

(Theo NHK, AFP)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN