Nhật Bản dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran

Nhật Bản dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran

VOV.VN - Diễn biến này được cho là sẽ mở đường cho phép các công ty Nhật Bản đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt ở Iran.

AP đưa tin, hôm nay (22/1) Nội các Nhật Bản đã thông qua việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.  Động thái này diễn ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Tehran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân đạt được với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015 tại thủ đô Vienna của Áo.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Kyodo)

Diễn biến này được cho là sẽ mở đường cho phép các công ty Nhật Bản đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt ở Iran.

Thông báo được Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đưa ra tại một cuộc họp báo cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ hủy bỏ lệnh cấm đầu tư vào Iran, đồng thời cho phép các công ty Nhật Bản xuất khẩu sang Iran.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ việc thực hiện nhất quán thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran và xem đây là một cách để thực thi mục tiêu không phổ biến hạt nhân, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Trung Đông”, ông Suga nói.

Trước đó, các lệnh trừng phạt của phương Tây (Liên minh châu Âu và Mỹ) đã được dỡ bỏ. Động thái này góp phần mở đường cho việc bãi bỏ hoàn toàn tất cả các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close