Căng thẳng Iran Saudi Arabia không dễ gì hạ nhiệt Nimr al-Nimr

Căng thẳng Iran – Saudi Arabia không dễ hạ nhiệt

VOV.VN - Phát biểu ngày 19/1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng Iran là chìa khóa để ổn định khu vực Trung Đông.

Cũng theo nhà ngoại giao hàng đầu của Đức, căng thẳng Iran - Saudi Arabia không thể giải quyết chỉ trong một sớm một chiều, mà theo đó cần xây dựng sự tin tưởng giữa 2 nước có ảnh hưởng lớn tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier nói: “Tôi đã làm việc một thời gian dài trong lĩnh vực ngoại giao và chính sách đối nội, do đó tôi biết rằng quan hệ Iran- Saudi Arabia sẽ không thể cải thiện chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, 2 nước cần kiểm soát được tình hình hiện nay và không để căng thẳng leo thang. Chỉ như thế 2 bên mới có thể tiến tới đối thoại song phương”.

Ông Frank-Walter Steinmeier đặt hy vọng vào Iran trong nỗ lực hóa giải các cuộc khủng hoảng tại Trung Đông.

Các nước phương Tây lo ngại những căng thẳng và mâu thuẫn sẽ trở nên tồi tệ hơn tại khu vực này, trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối đã lan rộng tới nhiều nước sau khi Saudi Arabia tuyên án tử hình giáo sĩ Nimr al-Nimr theo dòng Hồi giáo Shiite.

Vụ việc là lý do khiến Iran và Saudi Arabia căng thẳng, kéo theo làn sóng phản đối không chỉ tại Iran mà còn các nước là Iraq và Pakistan.../.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close