Nhật Bản dốc sức phục dựng di sản thế giới thành cổ Shuri

Nhật Bản dốc sức phục dựng di sản thế giới thành cổ Shuri

VOV.VN - Hơn 25.000 người đã đóng góp với 3,2 triệu USD. Trên trang web của dự án có nhiều lời động viên của người ủng hộ.

Chính quyền thành phố Naha thuộc tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản cho biết, đã quyên góp được khoảng 3,2 triệu USD thông qua hình thức gây quỹ qua mạng để phục dựng thành Shuri-Di sản thế giới bị cháy tuần trước.

Hôm 1/11, một ngày sau vụ cháy, chính quyền địa phương đã phát động phong trào gây quỹ qua mạng. Tính đến trưa hôm nay (6/11), hơn 25.000 người đã đóng góp với 3,2 triệu USD. Trên trang web của dự án có nhiều lời động viên của người ủng hộ.

nhat ban doc suc phuc dung di san the gioi thanh co shuri hinh 1
Thành cổ Shuri sau khi đã dập được ngọn lửa. Ảnh: Getty.

Thành Shuri được Vương quốc Ryukyu xây dựng cách đây khoảng 500 năm. Thành bị phá hủy trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và được dựng lại vào năm 1992. Công ty quản lý trang web cho biết số tiền quyên góp tăng lên nhanh chóng cho thấy có rất nhiều người muốn ủng hộ. Thành phố Naha đang tiếp tục kêu gọi đóng góp qua mạng cho đến hết tháng 3 năm sau.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chỉ đạo các bộ ngành liên quan đảm bảo nguồn quỹ cần thiết để khôi phục thành Shuri ở tỉnh Okinawa. Ông Abe nói thành Shuri là công trình cực kỳ quan trọng và là niềm tự hào của Okinawa. Theo ông, chính phủ cần làm tất cả những gì có thể để xây dựng lại thành càng sớm càng tốt, đồng thời cân nhắc ý kiến của người dân địa phương. Chính phủ dự kiến thành lập ban công tác gồm quan chức cấp cao của các bộ ngành liên quan để nghiên cứu cách thức khôi phục thành Shuri./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close