Nhật Bản, Hàn Quốc tham vấn trong khuôn khổ WTO để hóa giải bất đồng

VOV.VN - Bộ Thương mại Nhật Bản xác nhận cuộc tham vấn giữa 2 nước sẽ được tổ chức tại Geneva, liên quan tới khiếu nại mà phía Hàn Quốc đã đệ trình lên WTO.

Các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến vào ngày mai (11/10) sẽ nhóm họp nhằm giải quyết bất đồng giữa hai bên trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Bộ Thương mại Nhật Bản vừa xác nhận các cuộc tham vấn sẽ được tổ chức tại Geneva, liên quan tới khiếu nại mà phía Hàn Quốc đã đệ trình lên WTO hồi tháng 9 sau khi Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu ba vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Các quan chức Nhật Bản dự kiến sẽ giải thích lý do tại sao nước này hành động như vậy. Hàn Quốc cho rằng, động thái của Nhật Bản mang động cơ chính trị, phân biệt đối xử và vi phạm các quy tắc của WTO. Tuy nhiên Nhật Bản ngay lập tức bác bỏ lập luận này của Hàn Quốc, khẳng định biện pháp kiểm soát xuất khẩu được thực hiện trên cơ sở an ninh quốc gia.

Hiện giới quan sát cho rằng, hai bên khó có thể tìm thấy tiếng nói chung tại Geneva, khi lập trường quan điểm của hai bên vẫn khác xa nhau. Nếu Hàn Quốc và Nhật Bản không giải quyết tranh chấp trong vòng 60 ngày sau khi các cuộc tham vấn bắt đầu, WTO sẽ phải thành lập một hội đồng để tiến hành phân xử vụ kiện./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản và Hàn Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng ngoại giao, kinh tế

VOV.VN - Theo một số nguồn tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại đảo Guam vào ngày 16 và 17/8 tới.

Nhật Bản và Hàn Quốc nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại

VOV.VN - Những động thái mang tính “trả đũa” thương mại lẫn nhau đã đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây.

Nhật Bản và Hàn Quốc kiên nhẫn đối thoại tháo gỡ căng thẳng

VOV.VN - Hôm 21/8, Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành thảo luận nhưng chưa tìm được giải pháp để hạ nhiệt căng thẳng song phương.

Tin cùng chuyên mục