Nhật Bản hối thúc Liên Hợp Quốc tối đa hóa sức ép với Triều Tiên

Nhật Bản hối thúc Liên Hợp Quốc “tối đa hóa sức ép” với Triều Tiên

VOV.VN - Nhân chuyến thăm Tokyo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Nhật Bản muốn hối thúc Liên Hợp Quốc gia tăng tối đa sức ép lên Triều Tiên.

Một quan chức cấp cao Nhật Bản hôm 12/12 cho biết, tại cuộc gặp sắp tới với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải “tối đa hóa sức ép” với CHDCND Triều Tiên, xem đây là cách tốt nhất để nước này từ bỏ chương trình vũ khí và hạt nhân.

nhat ban hoi thuc lien hop quoc toi da hoa suc ep voi trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Telegraph.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres dự kiến ngày mai (13/12) sẽ có bài phát biểu tại thủ đô Tokyo nhân dịp tham dự một hội nghi về bảo hiểm y tế phổ quát và sau đó cùng ngày sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe để thảo luận về Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản nhiều lần thể hiện quan điểm phản đối bất kỳ cuôc đàm phán nào với Triều Tiên cho đến khi nước này cho thấy rõ ý định từ bỏ chương trình vũ khí của mình.

Theo quan chức Nhật Bản, Thủ tướng Abe muốn tái khẳng định với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc rằng hiện nay là thời điểm để tối đa hóa áp lực đối với Triều Tiên.

Thông tin đưa ra trong bối cảnh, hi vọng về một cuộc đối thoại nhằm xoa dịu căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên đã được nối lại hồi tuần trước sau chuyến thăm Triều Tiên của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề chính trị Jeffrey Feltman.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc tới khu vực kể từ năm 2012. Sau chuyến thăm, ông Feltman đã kêu gọi mở các kênh liên lạc nhằm giảm nguy cơ xung đột.

Trước đó, phát biểu với truyền thông Nhật Bản, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cuối tuần trước cũng tuyên bố, sẵn sàng hỗ trợ nhằm mở ra một cuộc đối thoại có ý nghĩa giữa Triều Tiên, với Nhật Bản, Mỹ và các nước khác./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN