Nhật Bản họp khẩn vì thông tin Triều Tiên có thể đã thử hạt nhân

Nhật Bản họp khẩn vì thông tin Triều Tiên có thể đã thử hạt nhân

VOV.VN - Nhật Bản cũng thành lập một đội chuyên trách để theo dõi những diễn biến mới nhất liên quan đến trận “động đất nhân tạo” ở Triều Tiên.

Yonhap ngày 9/9 đưa tin, Nhật Bản đã có phản ứng nhanh chóng sau khi xuất hiện thông tin cho rằng, Triều Tiên có thể đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào khoảng 9h30 sáng 9/9 (theo giờ địa phương). Theo đó, Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia để thảo luận các biện pháp đối phó.

nhat ban hop khan vi thong tin trieu tien co the da thu hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: PressTV)

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trả lời câu hỏi của các phóng viên cho biết, Nhật Bản đã thành lập một đội chuyên trách để theo dõi những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc.

Ông Kishida cũng cho rằng, nếu đây thực sự là một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thì rõ ràng nó đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các thỏa thuận đạt được thông qua đàm phán hạt nhân 6 bên.

Phát biểu họp báo cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng, nhiều khả năng Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân. Theo ông Suga, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các bộ, ngành liên quan thu thập và phân tích thông tin liên quan đến vụ việc này.

Trung Quốc, nước được cho là đồng minh thân cận của Triều Tiên hiện vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức về vụ việc nêu trên.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã thử hạt nhân lần thứ 5, sau khi một trận động đất mạnh 5,3 độ richter được ghi nhận sáng 9/9 tại khu vực nơi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 01/2016./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close