Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với G7 giải quyết hậu quả Brexit

Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với G7 giải quyết hậu quả Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/6 cho rằng nước này sẽ hợp tác với các nước G7 sau vụ Brexit để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản đã mở một hội nghị khẩn cấp với sự tham gia của Thủ tướng Shinzo Abe, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda nhằm đưa gia những giải pháp giảm thiểu tác động của sự kiện Brexit đối với nền kinh tế Nhật Bản nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung. 

nhat ban hop tac chat che voi g7 giai quyet hau qua brexit hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (ảnh: Reuters).

Tại Hội nghị, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng trong bối cảnh thị trường trong nước Nhật và thế giới đang khủng hoảng và đối diện với  những rủi ro cao, thì việc tiếp tục thống nhất hợp tác với các nước G7 và truyền đi ý chí mạnh mẽ rằng Nhật Bản sẽ dốc toàn lực cho việc ổn định thị trường trong nước và quốc tế là cực kỳ quan trọng.

Ông Abe nhấn mạnh rằng để xác lập quĩ đạo tăng trưởng kinh tế bền vững của nền kinh tế thế giới, với tư cách là nước Chủ tịch G7, Nhật Bản sẽ ưu tiên giải quyết các rủi ro, hợp tác mật thiết với các nước G7, tập trung đưa ra chính sách giải quyết phù hợp.

Đồng thời ông Abe cũng yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đồng thời với việc tập trung theo dõi diễn biến của thị trường tài chính cần phải đưa ra những quyết sách cần thiết và linh hoạt ở mặt kinh tế cà tiền tệ. Riêng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải cung cấp đầy đủ vốn cấn thiết để ổn định hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Anh cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. 

Phát biểu sau khi Hội nghị kết thúc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã cho báo giới biết rằng nếu nhìn thị trường trong 3 ngày qua thì có thể thấy rằng nếu xét về ngắn hạn chúng ta có thể bình tĩnh, nhưng xét về góc độ dài hạn thì cần phải có những biện pháp ngay từ bây giờ. 

Liên qua tới việc nhu cầu đồng USD đang tăng trên thị trường thế giới sau vụ Brexit, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang cung cấp đầy đủ đồng đô la Mỹ. Do vậy, vấn đề phát sinh về ngoại hối là hoàn toàn không đáng lo ngại. Khi cần thiết Ngân hàng Trung ương có thể cũng cấp đầy đủ lượng đô la theo nhu cầu. Việc điều động vốn bằng đô la Mỹ từ các cơ quan tài chính khác của Nhật Bản tại thời điểm này là không cần thiết.

Tính đến 17 giờ chiều 29/6 (giờ Nhật Bản), giá đồng Yên so với đồng USD tiếp tục tăng giá ở mức 1 USD đổi 102 Yên 39 xu. Theo dự đoán của các chuyên gia,giá đồng yên trong ngày tới cũng sẽ dao động ở mức 102-103 yên đổi đươc 1 USD. Hiện tại 1 số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chịu ảnh hưởng tác động của vụ Brexit./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close