Nhật Bản không hủy bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật Bản Okada cho rằng, điều kiện tiên quyết hiện nay là CHDCND Triều Tiên phải tiến hành giải trừ vũ khí hạt nhân trước khi đòi hỏi hủy bỏ lệnh cấm vận

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Seoul ngày 11/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada cho biết, Nhật Bản sẽ không hủy bỏ lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, mặc dù CHDCND Triều Tiên tuyên bố nếu không làm như vậy thì sẽ không quay trở lại vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Okada còn nhấn mạnh, để đạt hòa bình và ổn định tại Bắc Á  cần phải có một giải pháp toàn diện trong đó bao gồm vấn đề hạt nhân, tên lửa và vấn đề CHDCND Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản.

Ông Okada cho rằng, điều kiện tiên quyết hiện nay là CHDCND Triều Tiên phải tiến hành giải trừ vũ khí hạt nhân trước khi đòi hỏi hủy bỏ lệnh cấm vận.

Trước đó, Ngoại trưởng Okada đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và thương mại của Hàn Quốc Yu Myung-hwan, hai bên thảo luận về chuyến công du tới Bắc Kinh trong tuần này của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên