Nhật Bản kỷ niệm 73 năm thảm họa bom nguyên tử tại thành phố Nagasaki

VOV.VN - Hàng ngàn người đã tham gia tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki. Buổi lễ diễn ra tại Công viên Hòa Bình.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 9/8, hàng nghìn người tham gia buổi lễ tại Công viên Hòa Bình, tưởng niệm những nạn nhân xấu số thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản.

nhat ban ky niem 73 nam tham hoa bom nguyen tu tai thanh pho nagasaki hinh 1
Bom nguyên tử phát nổ ở Nagaski. Ảnh: Reuters.
Những người tham gia dành một phút tưởng niệm vào lúc 11h02 – thời điểm chính xác quả bom do Mỹ ném xuống vào ngày 9/8/1945.

Đây là lần đầu tiên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Guterres hối thúc tất cả các nước cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân và đưa ra các bước đi cụ thể. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lo ngại rằng, cuộc chiến tranh hạt nhân vẫn hiện hữu 73 năm sau thảm kịch tại Nagasaki và Hiroshima, đồng thời nhấn mạnh các thảm kịch này không bao giờ được phép lặp lại. Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue hối thúc chính phủ Nhật Bản cần làm nhiều hơn để thúc đẩy tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Vụ ném bom xuống thành phố Nagasaki vào mùng 9/8/1945 cướp đi sinh mạng của 70.000 người, chỉ 3 ngày sau khi một quả bom ném xuống thành phố Hiroshima làm 140.000 người thiệt mạng./.

Phạm Hà/VOV1 Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x