Nhật Bản tưởng niệm 73 năm thảm họa bom nguyên tử tại Hiroshima

VOV.VN - Mỹ cũng đã cử đại diện đến Nhật Bản tham dự buổi lễ tưởng niệm này sau 3 năm vắng mặt.

PC_Article_AfterShare_1

Đúng 8 giờ 15 phút sáng nay (6/8, theo địa phương), những hồi chuông tưởng niệm 140.000 người đã thiệt mạng trong vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản, đã ngân lên tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình.

nhat ban tuong niem 73 nam tham hoa bom nguyen tu tai hiroshima hinh 1
Nhật Bản tưởng niệm 73 năm thảm họa bom nguyên tử tại Hiroshima. Ảnh: Nikkei

Tham dự buổi lễ, ngoài lãnh đạo phía Nhật Bản còn có đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và 85 nước trên thế giới, trong đó có các cường quốc hạt nhân như Anh, Pháp, Nga… Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã cử đại diện đến Nhật Bản tham dự buổi lễ tưởng niệm này sau 3 năm vắng mặt.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố Hiroshima Kazumi Matsui kêu gọi Chính phủ Nhật Bản thông qua Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như biểu thị tình yêu đối với hòa bình được quy định rõ ràng trong Hiến pháp Nhật Bản, qua đó thúc đẩy việc phê chuẩn công ước vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, ông Matsui cảnh báo về khả năng xảy ra những căng thẳng về vũ khí hạt nhân giống như trong Chiến tranh Lạnh, đồng thời kêu gọi các quốc gia nỗ lực để xây dựng một thế giới không phổ biến vũ khí hạt nhân thông qua đối thoại, trong đó có việc giải quyết những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và hòa bình.

PC_Article_Middle

Tham dự buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết, Nhật Bản sẽ duy trì ba nguyên tắc phi hạt nhân, bao gồm không sản xuất, sở hữu và cho phép có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ; nỗ lực để tạo cầu nối giữa các cường quốc hạt nhân và các quốc gia phi hạt nhân; đồng thời nhấn mạnh để xây dựng một thế giới không vũ khí hạt nhân, tất cả các quốc gia có và không có sở hữu hạt nhân đều có vai trò hết sức cần thiết.

Trong khi đó, trong một thông điệp, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tất cả các nước bằng hành động thiết thực của mình hướng tới một thế giới phi vũ khí hạt nhân; đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với những nạn nhân còn sống sót sau thảm họa hạt nhân tại Hiroshima./.

Ngọc Huân/VOV1 Nguồn Kyodo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy lớn gần trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam
VOV.VN - Theo các công nhân, nguyên nhân vụ cháy xưởng sửa chữa ô tô gần trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam xuất phát từ cầu dao điện của kho sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x