Nhật Bản phóng thành công vệ tinh định vị thứ 4 vào quỹ đạo

VOV.VN - Sau 29 phút bay không gian, vệ tinh Michibiki 4 đã đi vào quỹ đạo ở độ cao 273km.

Vào lúc 7h sáng 10/10 (theo giờ địa phương), Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Tập đoàn Công nghiệp nặng Mistubishi của Nhật Bản, đã phóng thành công tên lửa H-2A mang vệ tinh Michibiki 4 lên quỹ đạo từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, tỉnh phía Tây Nam Nhật Bản.

nhat ban phong thanh cong ve tinh dinh vi thu 4 vao quy dao hinh 1
Tên lửa H-2A mang vệ tinh Michibiki 4 rời bệ phóng. Ảnh: Kyoto

Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, sau 29 phút bay không gian, vệ tinh Michibiki đã đi vào quỹ đạo ở độ cao 273km. Đây cũng là vệ tinh thứ 4 của Nhật Bản được đưa vào không gian nhằm nâng cao mức độ chính xác của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) riêng của nước này, nhất là trong các ứng dụng đối với điện thoại thông minh và hệ thống định vị xe ô tô.

Trước đó, các vệ tinh Michibiki 1, 2, 3 cũng đã được Nhật Bản đưa thành công vào quỹ đạo. Dự kiến, 4 vệ tinh này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/4/2018; và theo kế hoạch đến năm 2023, Nhật Bản sẽ tiếp tục phóng thêm 3 vệ tinh Michibiki nữa vào quỹ đạo nhằm tiến tới loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào hệ thống GPS của Mỹ.

Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, vệ tinh Michibiki là loại vệ tinh cung cấp dịch vụ định vị cũng giống như hệ thống GPS của Mỹ; đồng thời vệ tinh này có khả năng nâng cao độ chính xác trong định vị khi hạ mức sai số từ vài mét xuống còn vài centimet./.

Ngọc Huân/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x