Nhật Bản sẽ hỗ trợ Philippines xây dựng bốn trạm radar trên biển

Nhật Bản sẽ hỗ trợ Philippines xây dựng bốn trạm radar trên biển

VOV.VN - Việc xây dựng các trạm radar này là để ngăn chặn cướp biển tại khu vực biển Sulu Celebes nằm giữa Philippines và Indonesia.

Theo nguồn tin từ cả hai phía Nhật Bản và Philippines, sang tuần, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ ký một thỏa thuận, theo đó, Nhật Bản sẽ xây dựng cho Philippines bốn trạm radar trên một số hòn đảo tại vùng biển Sulu Celebes nằm giữa Philippines và Indonesia.

nhat ban se ho tro philippines xay dung bon tram radar tren bien hinh 1
Một chiếc tàu container. Ảnh: New York Times.

Đây là kế hoạch hợp tác của Nhật Bản và Philippines nhằm ngăn chặn cướp biển tại khu vực này. Hoạt động cướp biển thời gian qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giao thương hàng hải Nhật Bản với các nước.

Theo thống kê chỉ trong sáu tháng đầu năm 2017, tại vùng biển này đã xảy ra 30 vụ bắt cóc và tống tiền.

Ngoài việc xây dựng một số trạm radar trên, Nhật Bản còn hỗ trợ Philippines hiện đại hóa quốc phòng trong đó có việc cung cấp một số phụ tùng trang bị cho trực thăng quân sự, đào tạo và tập huấn cho lực lượng cảnh sát biển.

Thỏa thuận trên là kế hoạch tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó đặc biệt là lĩnh vực kinh tế và an ninh.

Được biết, thỏa thuận trên được ký kết trong dịp Thủ tướng Nhật Bản Abe thăm chính thức Philippines vào thứ hai tuần tới sau khi kết thúc cuộc họp cấp cao APEC tại Việt Nam./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN