Nhật Bản sẽ tăng cường hoạt động tại Biển Đông

VOV.VN - Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada khi bà lần đầu tiên tới thăm Mỹ trên cương vị mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm qua (15/9) có chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ kể từ khi bà nhậm chức vào tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu các vấn đế chiến lược và quốc tế tại Washington, bà Inada cho biết, Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động trong khu vực – nơi Nhật Bản với Mỹ chia sẻ mối lo ngại chung về các tuyên bố chủ quyền gia tăng của Trung Quốc, trong đó bao gồm việc xây dựng năng lực cho các quốc gia ven biển.

Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hoạt động tại Biển Đông, bao gồm các cuộc diễn tập song phương và đa phương với lực lượng hải quân khu vực.

Bà Inada nói: “Những hành động của Trung Quốc đang cấu thành một nỗ lực có chủ ý, đơn phương thay đổi hiện trạng, tạo nên sự đã rồi, làm suy yếu các qui tắc hiện hành.

Nếu thế giới dung túng cho các nỗ lực thay đổi trật tự tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, cho phép “bẻ cong” luật pháp quốc tế để thực hiện các mục tiêu về hải phận và không phận thì hậu quả không chỉ hạn chế tại Tây Thái Bình Dương mà còn tác động đến toàn cầu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Chuyến thăm diễn ra sau khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Vì vậy, mối đe dọa từ Triều Tiên cũng là một trong những nội dung được đề cập tại cuộc gặp.

Sau khi thăm Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản sẽ tới thăm Nam Sudan- nơi Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang được triển khai cho Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ Obama cảnh báo Trung Quốc về căng thẳng Biển Đông

VOV.VN - Ông Obama nhấn mạnh sự cần thiết đưa vấn đề Biển Đông lên bàn nghị sự ASEAN cũng như cam kết đảm bảo giải quyết những tranh chấp ở khu vực này.

“Tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng luật pháp quốc tế“

VOV.VN - Đây là nhận định của các nhà khoa học Nga tại Hội thảo bàn tròn với chủ đề “Biển Đông – những con đường pháp lý dẫn tới hòa bình và ổn định”.

Nhật yêu cầu Trung Quốc tôn trọng cam kết không quân sự hóa Biển Đông

VOV.VN - Tại Hội nghị cấp cao Đông Á, Thủ tướng Abe tiếp tục bày tỏ lo ngại Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng xây dựng ở Biển Đông.

Thế giới 7 ngày: Nga ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Obama yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật quốc tế trong khi Tổng thống Nga Putin công khai ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông.

Philippines từ chối tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông

VOV.VN - Tổng thống Philippines Duterte ngày 13/9 tuyên bố sẽ không tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông và dự định mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục