Triều Tiên đang uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh khu vực

Nhật Bản: Triều Tiên đang uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh khu vực

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản khẳng định việc Triều Tiên phóng tên lửa vào khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản là vi phạm trắng trợn Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Nhật Bản ngày hôm nay (16/4) đưa ra những phản ứng chính thức về việc Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân. Chính phủ Nhật Bản cho rằng tuy vụ thử hạt nhân thất bại nhưng là một hành vi không thể chấp nhận được.

trieu tien dang uy hiep nghiem trong toi an ninh khu vuc hinh 1
Hình ảnh được cho là  tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mà Triều Tiên mới ra mắt trong lễ diễu binh hôm 15/4. (Ảnh: KRT/AP).
Chính phủ Nhật Bản khẳng định việc Triều Tiên phóng tên lửa vào khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản là vi phạm trắng trợn Nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời là hành vi khiêu khích đối với Nhật Bản và Mỹ. Nhật Bản sẽ kháng nghị hành vi này của Triều Tiên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong buổi họp báo chiều 16/4 cảnh báo rằng nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục thử hạt nhân. Do vậy, Nhật Bản sẽ tiếp tục thu thập thông tin, tăng cường những biện pháp đối phó với những tình huống khẩn cấp do các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gây ra.

Trung tâm nghiên cứu Bộ Quốc phòng Nhật trong bản báo cáo về tình hình Đông Á cũng nhận định rằng, có thể Triều Tiên có khả năng thành công trong việc phát triển vũ khí hạt nhân. Điều này sẽ uy hiếp một cách nghiêm trọng tới an ninh khu vực.

Về biện pháp trừng phạt Triều Tiên, Trung tâm này cho rằng hiệu quả của Nghị quyết Liên Hợp Quốc chính là Trung Quốc, và Trung Quốc sẽ là chìa khóa để có thể khiến Triều Tiên xem xét việc phát triển vũ khí hạt nhân của mình. Bởi vì Trung Quốc là nước đồng  minh chính thức duy nhất và cũng là đối tác thương mại lớn của Triều Tiên.

Trước đó, sáng nay (16/4), Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo chưa xác định từ bờ biển phía Đông nước này. Nhưng quả tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng.

Vụ phóng được tiến hành từ căn cứ ở Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, Triều Tiên. Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết nước này đang khẩn trương phân tích để xác minh loại tên lửa mà Triều Tiên phóng đi cũng như những chi tiết khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close