Nhật Bản vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp

Nhật Bản vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp

(VOV) - Khi Triều Tiên chưa có thông báo chính thức, khả năng Triều Tiên tiếp tục theo đuổi kế hoạch phóng tên lửa là rất lớn.

Sau cuộc họp kín giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Tổng Thư ký Nội các Osamu Fujimura, Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto và Ngoại trưởng Koichiro Gemba, chính phủ Nhật Bản ngày 10/12, quyết định sẽ tiếp tục đặt trong tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc bất chấp việc CHDCND Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên phương tiện truyền thông trung ương với ngụ ý sẽ hoãn lại kế hoạch phóng tên lửa dự kiến bắt đầu ngày 10/12. 

nhat ban van duy tri tinh trang khan cap hinh 1
Một trạm tên lửa PAC-3 trên đảo Ishigaki thuộc quận Okinawa của Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Thông tin về khả năng Triều Tiên tạm hoãn vụ phóng vệ tinh được truyền thông của nước này đưa ra hôm 9/12. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục cảnh giới các hoạt động của Triều Tiên chừng nào nước này chưa gửi thông báo chính thức tạm hoãn vụ phóng vệ tinh cho các cơ quan quốc tế cũng như khi Nhật Bản chưa xác nhận được việc Triều Tiên tạm dừng các hoạt động chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto khẳng định: “Chừng nào Triều Tiên chưa có thông báo hay tuyên bố chính thức tạm hoãn vụ phóng, Nhật Bản sẽ vẫn duy trì trạng thái hiện nay. Tại thời điểm hiện tại, chưa có thông tin khách quan nào cho phép thay đổi trạng thái đó”.

Nhật Bản luôn coi các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là hoạt động trá hình cho việc thử tên lửa đạn đạo. Sau khi Triều Tiên ra thông báo cho biết sẽ tiến hành một vụ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 10-22/12, Nhật Bản đã triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 và các tàu khu trục trang bị hệ thống phát hiện tên lửa Aegis tối tân đến các vùng biển Nhật Bản gần đảo Okinawa, trong và xung quanh Thủ đô Tokyo.

Theo các quan chức Nhật Bản, hệ thống phòng thủ tên lửa trên được thiết kế để đánh chặn bất kỳ mảnh vỡ tên lửa nào có khả năng hướng tới lãnh thổ Nhật Bản./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN