Nhật Bản viện trợ 3,9 triệu USD giải quyết lũ lụt và hạn hán của sông Mekong

VOV.VN - Chiều 13/3, Đại sứ Nhật  Bản tại Lào đã trao khoản viện trợ 412 triệu Yên của Chính phủ Nhật Bản giúp Ủy hội sông Mekong quốc tế

Chiều 13/3, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ Nhật  Bản tại Lào đã trao khoản viện trợ 412 triệu Yên, tương đương 3,9 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản giúp Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) triển khai hoạt động theo dõi, giám sát và dự báo tình hình hạn hán và lũ lụt của sông Mekong.

Đại sứ Nhật Bản tại Lào trao biên bản cam kết viện tợ 3,9 triệu USD cho MRC.

Phát biểu lại lễ tiếp nhận viện trợ, Tiến sỹ An Pich Hatda - Tổng thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế cho biết, khoản viện trợ này được sử dụng trong thời gian 4 năm từ năm (2020-2023) sẽ giúp cho Ủy hội cải thiện khả năng dự báo tình hình lũ lụt và hạn hán cho khu vực đồng bằng hạ nguồn sông Mekong được chính xác và nhanh chóng hơn, giúp các quốc gia bị ảnh hưởng là Campuchia, Thái Lan, Lào và Việt Nam khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra cho sản xuất và đời sống sống của người dân.

Nhật Bản là một trong những đối tác phát triển truyền thống của Ủy hội sông Mekong quốc tế. 20 năm qua, Nhật Bản đã viện trợ cho Ủy hội 18 triệu USD để triển khai nhiều dự án liên quan đến lũ lụt, hạn hán, hệ thống thủy lợi, quản lý biến đổi khí hậu và môi trường.

Hạn hán, lũ lụt trên sông Mekong ngày càng diễn biến phức tạp. Năm ngoái, nước sông Mekong xuống đến mức thấp nhất trong 60 năm qua, gây khô hạn nghiêm trọng ở nhiều vùng của trung Lào, đông bắc Thái Lan và tình trạng mặn xâm nhập sâu ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Từ năm 2011 đến nay, lũ lụt trên sông Mekong khiến 1.000 người thiệt mạng, khoảng 16 triệu người bị ảnh hưởng, thiệt hại lên đến 466 triệu USD.

Với gói viện trợ này, Đại sứ Nhật Bản tại Lào Keizo Takewaka tin rằng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa khả năng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong việc ngăn chặn tình trạng hạn hán và lũ lụt mà các vùng đồng bằng hạ nguồn sông Mekong đang phải đối mặt./.

Vân Thiêng - Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Viết bình luận

Tin liên quan

Lào sắp có cầu Hữu Nghị thứ 5 bắc qua sông Mekong

VOV.VN - Theo đó, cầu Hữu Nghị 5 bắc qua sông Mekong sẽ nối liền hai tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) với tỉnh Bolikhamxay của Lào.

Trung Quốc-Lào-Myanmar-Thái Lan kết thúc tuần tra trên sông Mekong

VOV.VN - Hoạt động tuần tra chung quốc tế khu vực sông Mekong lần thứ 89 với sự tham gia của Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan đã kết thúc ngày 27/12.

Mực nước sông Mekong giảm do Trung Quốc thử nghiệm đập thủy điện

VOV.VN - Một cơ quan của Thái Lan cho hay, việc Trung Quốc chạy thử nghiệm đập thủy điện Jinghong sẽ khiến mực nước sông Mekong ở 8 tỉnh Thái Lan giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục