Nhật Bản viện trợ 3,9 triệu USD giải quyết lũ lụt và hạn hán của sông Mekong

Nhật Bản viện trợ 3,9 triệu USD giải quyết lũ lụt và hạn hán của sông Mekong

VOV.VN - Chiều 13/3, Đại sứ Nhật Bản tại Lào đã trao khoản viện trợ 412 triệu Yên của Chính phủ Nhật Bản giúp Ủy hội sông Mekong quốc tế

Chiều 13/3, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ Nhật  Bản tại Lào đã trao khoản viện trợ 412 triệu Yên, tương đương 3,9 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản giúp Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) triển khai hoạt động theo dõi, giám sát và dự báo tình hình hạn hán và lũ lụt của sông Mekong.

nhat ban vien tro 3,9 trieu usd giai quyet lu lut va han han cua song mekong hinh 1
Đại sứ Nhật Bản tại Lào trao biên bản cam kết viện tợ 3,9 triệu USD cho MRC.

Phát biểu lại lễ tiếp nhận viện trợ, Tiến sỹ An Pich Hatda - Tổng thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế cho biết, khoản viện trợ này được sử dụng trong thời gian 4 năm từ năm (2020-2023) sẽ giúp cho Ủy hội cải thiện khả năng dự báo tình hình lũ lụt và hạn hán cho khu vực đồng bằng hạ nguồn sông Mekong được chính xác và nhanh chóng hơn, giúp các quốc gia bị ảnh hưởng là Campuchia, Thái Lan, Lào và Việt Nam khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra cho sản xuất và đời sống sống của người dân.

Nhật Bản là một trong những đối tác phát triển truyền thống của Ủy hội sông Mekong quốc tế. 20 năm qua, Nhật Bản đã viện trợ cho Ủy hội 18 triệu USD để triển khai nhiều dự án liên quan đến lũ lụt, hạn hán, hệ thống thủy lợi, quản lý biến đổi khí hậu và môi trường.

Hạn hán, lũ lụt trên sông Mekong ngày càng diễn biến phức tạp. Năm ngoái, nước sông Mekong xuống đến mức thấp nhất trong 60 năm qua, gây khô hạn nghiêm trọng ở nhiều vùng của trung Lào, đông bắc Thái Lan và tình trạng mặn xâm nhập sâu ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Từ năm 2011 đến nay, lũ lụt trên sông Mekong khiến 1.000 người thiệt mạng, khoảng 16 triệu người bị ảnh hưởng, thiệt hại lên đến 466 triệu USD.

Với gói viện trợ này, Đại sứ Nhật Bản tại Lào Keizo Takewaka tin rằng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa khả năng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong việc ngăn chặn tình trạng hạn hán và lũ lụt mà các vùng đồng bằng hạ nguồn sông Mekong đang phải đối mặt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close