Nhật Bản “vướng” trong việc di chuyển căn cứ Mỹ

Kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Okinawa đang là vấn đề nhức nhối trong Chính phủ Nhật Bản và có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ liên minh Nhật-Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okada Katsuya vừa cho biết, Chính phủ đang xem xét kế hoạch chuyển khu căn cứ quân sự Futenma của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tới căn cứ quân sự Kadena cũng của Mỹ  trong địa phận đảo Okinawa, phía Nam Nhật Bản

Khu căn cứ quân sự Futenma đang đặt trong khu đông cư tại  Okinawa. Vì vậy ông Okada cho rằng việc hợp nhất hai khu căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa là phương án tối ưu đỡ tốn nhân lực và thời gian trong thời điểm hiện nay.

Năm 2006, Chính phủ Mỹ đã thỏa thuận với Chính phủ của cựu Thủ tướng Taro Aso về kế hoạch di chuyển khu căn cứ quân sự Futenma tới Nago là khu vực ít dân cư thuộc đảo Okinawa. Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã kêu gọi phía Nhật giữ vững thỏa thuận năm 2006.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Okada đã gây một làn sóng phản đối mãnh liệt trong chính giới và người dân đảo Okinawa. Chủ tịch đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Sii trong một phát biểu tại thành phố Kanagawa chiều 24/10 bày tỏ thái độ không đồng tình với kế hoạch hợp nhất hai khu quân sự của Mỹ tại Okinawa. Chủ tịch Shii cho rằng, điều này sẽ gây thêm nhiều rắc rối cho người dân địa phương tại Okiinawa do nguy cơ các vụ tai nạn máy bay gia tăng. Chủ tịch Shii còn nhấn mạnh, quyết định của Ngoại trưởng Okada đang đi ngược lại những hứa hẹn của Chính phủ là sẽ làm hết sức mình vì quyền lợi của người dân.

Thị trưởng thành phố Kadena, thành phố nhỏ đông dân tại đảo Okinawa cũng phản ứng mạnh mẽ với những phát biểu của Ngoại trưởng Okada. Thị trưởng Touzitsu Miyagi nói, người dân Kaneda không hiểu mục đích thật sự của Ngoại trưởng Okada. Ông Miyagi nhấn mạnh, vấn đề này gây nhức nhối trong suốt 10 năm qua đối với 250,000 người dân trong thành phố. Họ đang sống khổ sở vì phải chịu tiếng ồn do máy bay phản lực của Mỹ diễn tập suốt ngày đêm.

Trước tình hình trên, liệu Chính phủ Nhật Bản có giải quyết êm xuôi vấn đề khu căn cứ quân sự tại đảo Okinawa trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 11 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên