Nhật Bản xem xét áp lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Nhật Bản xem xét áp lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

VOV.VN - Hiện Nhật Bản mới chỉ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh thành lớn bao gồm cả Tokyo và Osaka.

Do sự bùng phát ngày càng nghiêm trọng của dịch Covid 19, chính phủ Nhật Bản ngày 16/4 đã bắt đầu thảo luận về việc mở rộng áp dụng ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc. Cùng ngày, Bộ trưởng chuyên trách Covid 19, ông Nishimura cũng đã báo cáo lên ban thường vụ quốc hội Nhật Bản về vấn đề này. Từ ngày 7/4, Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh thành lớn bao gồm cả Tokyo và Osaka.  

nhat ban xem xet ap lenh tinh trang khan cap tren toan quoc hinh 1
Nhật Bản xem xét áp lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Ảnh: The Star Online

Việc điều chỉnh phạm vi ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ được điều chỉnh để trùng với quyết định trước đó với thời gian kết thúc là ngày 6 tháng 5. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong thời gian tới đây và chính thức được công bố tại cuộc họp với Ủy ban chuyên trách phòng chống dịch Covid 19. Phạm vi áp dụng của lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ được mở rộng trên toàn quốc nhằm khuyến khích người dân tự cách ly và đồng thời ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống y tế.

Để sớm chặn đà lây nhiễm trong cộng đồng, sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh, Thủ tướng Abe đã đặt mục tiêu giảm sự tiếp xúc giữa mọi người xuống ít nhất là 7 tới 80%. Tuy nhiên, cho tới hiện tại dịch Covid 19 tại nước này chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Tại một số tỉnh như Aichi, Hokkaido, chính quyền tỉnh đã tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong tỉnh do do số người mắc bệnh ngày một tăng cao và kêu gọi chính quyền trung ương sớm mở rộng phạm vi áp dụng ban bố đối với địa phương mình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close