Nhật Bản xem xét lại chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhật Bản xem xét lại chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 5/6 đã đề cập tới nhiều vấn đề, trong đó có chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình bị hoãn do Covid-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh rằng dựa trên những vấn đề an ninh khu vực gần đây, với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng ông muốn chính phủ thảo luận thận trọng về việc mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Nhật Bản với tư cách là Quốc khách.

nhat ban xem xet lai chuyen tham cua chu tich trung quoc tap can binh hinh 1
Bộ Trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Kono vô cùng lo ngại trước việc Trung Quốc tăng cường dự toán ngân sách Quốc phòng thêm 6,6%, cũng như gia tăng các hành vi khiêu khích tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư. Hiện tại, do đang phải đối phó với dịch Covid-19, nên việc thảo luận vấn đề này có thể sẽ khó khăn, nhưng sau khi dịch bệnh yên ổn hơn, chính phủ Nhật Bản cần phải xem xét trên phương diện an ninh, bàn bạc kỹ lưỡng về việc mời một Quốc khách thăm Nhật Bản.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình BS Fuji cho biết Nhật Bản cũng đang điều chỉnh lịch thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết thời điểm này chưa có điều chỉnh cụ thể nào về lịch trình thăm Nhật Bản của ông Tập Cận Bình. Hiện tại, trong Nhật Bản có nhiều dư luận phản đối Trung Quốc, do đó, chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình có khả năng sẽ khó diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Ngay trong đảng cầm quyền Tự do Dân chủ, Hiệp hội ngoại giao của Đảng cũng đã liên tục có nghị quyết phản đối Trung Quốc, đề xuất chính phủ xem xét lại việc mời ông Tập Cận Bình thăm Nhật Bản với tư cách là Quốc khách./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close