Nhật Bản yêu cầu Nga thả 5 tàu đánh cá bị bắt giữ

Nhật Bản yêu cầu Nga thả 5 tàu đánh cá bị bắt giữ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 18/12 tuyên bố, 5 tàu đánh cá của Nhật bị bắt giữ hôm 17/12 được cho là không vi phạm thỏa thuận đánh bắt cá vùng biển.

Nhật Bản cũng yêu cầu Nga thả các thuyền viên này nhanh chóng trên cơ sở nhân đạo. Động thái bắt giữ của Nga diễn ra trong bối cảnh, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đang có chuyến thăm Nga trong 5 ngày nhằm tìm cách tái đàm phán các vấn đề liên quan tới đảo đang tranh chấp và hiệp ước hòa bình thời hậu chiến.

nhat ban yeu cau nga tha 5 tau danh ca bi bat giu hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đang có chuyến thăm Nga. Ảnh: MSN.

Lực lượng biên phòng Nga hôm qua (17/12) đã bắt giữ 5 tàu đánh cá của Nhật Bản vì cáo buộc di chuyển tới vùng đảo đang tranh chấp. Lực lượng này cũng khẳng định có sự sai lệch trong việc xác định khối lượng thủy sản đánh bắt ghi trong nhật ký và thực tế. Trước đó hồi tháng 1/2019, một chiếc thuyền đánh bắt của Nhật cũng đã bị Nga bắt giữ. Thuyền viên này sau đó đã phải đóng tiền phạt và được thả ra sau một tháng.

Bất đồng giữa Nga với Nhật Bản đã kéo dài nhiều thập kỷ qua, kể từ khi Nga tuyên bố nắm quyền kiểm soát bốn hòn đảo ở phía Nam Kuriles, còn Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc. Hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua các đàm phán, nhưng chưa thể thống nhất do lập trường còn nhiều khác biệt./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close